Hy Lạp phá âm mưu ám sát Tổng thống bằng tên lửa

11:22 18/12/2017
Truyền thông Hy Lạp đưa tin hôm 17-12, lực lượng an ninh đã bắt giữ 9 tên khủng bố, ở Athens có âm mưu ám sát Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong chuyến thăm cấp nhà nước đến quốc gia ở khu vực Balkan.

Báo To Vima đưa tin những tên khủng bố bị bắt đang lên kế hoạch ám sát Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bằng tên lửa vác vai, lựu đạn và bom xăng.

Âm mưu ám sát ông Erdogan được đặt mệnh danh là “Bọ cạp”, tờ báo Hy Lạp tiếp tục cho biết. To Vima cho biết thêm lực lượng an ninh Hy Lạp vẫn đang truy tìm kho vũ khí của nhóm khủng bố có thể được chôn dưới chân núi Parnitha gần Athens.

9 nghi phạm khủng bố DHKPC bị an ninh Hy Lạp bắt giữ. Ảnh: Báo To Vima

Vào ngày 28-11, có 9 phần tử DHKPC bị bắt khi lực lượng an ninh Hy Lạp bất ngờ đột kích 3 cơ sở của chúng trước khi Tổng thống Erdogan thực hiện chuyến thăm từ ngày 7 đến 8-12. Tòa án Tối cao Hy Lạp ra lệnh giam giữ các nghi phạm từ ngày 5-12.

Hộ chiếu và căn cước giả được phát hiện trong tư trang của các nghi phạm trong vụ đột kích. Cảnh sát cũng phát vật liệu chế tạo bom và súng.

Hasan Biber, một trong các nghi phạm bị bắt là chủ mưu vụ tấn công trụ sở Đảng Công lý và Phát triển và Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ ở Thủ đô Ankara vào năm 2013.

Biber trước đó bị bắt ở Hy Lạp vì vượt qua Aegean từ đảo Chios đến lục địa Thổ Nhĩ Kỳ cùng với một thuyền chở đầy vũ khí, nhưng sau đó (chưa rõ lý do) hắn được phóng thích và tiếp tục hoạt động khủng bố.

Phạm Trúc