Hơn 100 lãnh đạo thế giới tham dự cuộc họp trực tuyến về COVID-19

10:38 03/12/2020
Khoảng 100 nhà lãnh đạo thế giới dự kiến ​​sẽ phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) bắt đầu ngày 3/12 về ứng phó với COVID-19 và con đường tốt nhất để phục hồi sau đại dịch, đã cướp đi sinh mạng của 1,5 triệu người, khiến các nền kinh tế suy sụp và hàng chục người hàng triệu người thất nghiệp.
Ảnh minh họa Reuters. 

Chủ tịch ĐHĐ LHQ Volkan Bozkir ngày 2/12 cho biết, đã “đến một khoảnh khắc lịch sử để chúng ta cùng nhau đánh bại COVID-19”. Ông nói: “Nhiều loại vaccine đang được phê duyệt, và hàng nghìn tỷ USD đổ vào các nỗ lực phục hồi toàn cầu, cộng đồng quốc tế có một cơ hội duy nhất để thực hiện điều này”, ông Bozkir nhấn mạnh. “Thế giới đang hướng về sự lãnh đạo của LHQ và đây là một phép thử với chủ nghĩa đa phương”.

Khi thị trường tài chính sụp đổ và thế giới đối mặt với cuộc đại khủng hoảng vào năm 2008, các cường quốc đã cùng nhau hợp tác để khôi phục nền kinh tế toàn cầu, nhưng thời kỳ đại dịch COVID-19 đã chứng kiến một phản ứng trái ngược: không có một đầu tàu lãnh đạo, không có hành động thống nhất để ngăn chặn đại dịch.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã gửi một lá thư tới các nhà lãnh đạo của Nhóm G20, các quốc gia giàu nhất thế giới chiếm đến 80% nền kinh tế toàn cầu trước hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 3 khi COVID-19 bắt đầu bùng phát mạnh, thúc giục họ áp dụng kế hoạch “thời chiến” và hợp tác trong một phản ứng quốc tế để ngăn chặn đại dịch. Tuy nhiên, không có một phản ứng thức thời và thống nhất.

Phiên họp đặc biệt của ĐHĐ LHQ kéo dài hai ngày sẽ không gây quỹ để tài trợ cho việc tiêm chủng vaccine hoặc thực hiện bất kỳ hành động chính trị nào, và sẽ không có tuyên bố cuối cùng, chỉ là một tài liệu tóm tắt từ Chủ tịch Bozkir.

Người phát ngôn của Đại hội đồng Brenden Varma cho biết: “Mục đích thực sự của điều đặc biệt này là khuyến khích hành động cụ thể để tiến đến một biện pháp ứng phó đa phương và tập thể đối với COVID-19”. Ông nói thêm rằng hiện có nhiều cách ứng phó với đại dịch, nhưng điều cần thiết trong thời điểm hiện nay là tập hợp tất cả các quốc gia, các cơ quan của LHQ, khu vực tư nhân và các nhà phát triển vaccine.

Các nhà lãnh đạo và bộ trưởng từ hơn 140 quốc gia sẽ có các bài phát biểu được ghi hình trước, được phát trong ngày 3/12 sau lễ khai mạc trực tiếp của ĐHĐ với các bài phát biểu của Chủ tịch Bozkir và Tổng thư ký Guterres.

Trong số các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ phát biểu tại phiên họp có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa và người đứng đầu Liên minh châu Âu Charles Michel. Đại diện của Mỹ là Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar.

Phiên họp vào ngày 4/12 sẽ tập trung vào 3 hội thảo, trong đó, hội thảo đầu tiên tập trung vào phản ứng của LHQ đối với COVID-19, hội nghị thứ hai về vaccine với sự tham gia của đại diện từ các nhà sản xuất BioNTech và Đại học Oxford-AstraZeneca. Hội nghị cuối cùng sẽ tập trung vào vấn đề phục hồi sau đại dịch. Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus dự kiến ​​sẽ tham gia vào cả 3 sự kiện.

Duy Tiến (Theo AP)