Hội đồng Bảo an LHQ áp lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

07:36 06/08/2017
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ) nhất trí thông qua các biện pháp chế tài cứng rắn nhằm trừng phạt Triều Tiên vì các chương trình hạt nhân và tên lửa đang leo thang bao gồm lệnh cấm xuất khẩu than và một số mặt hàng khác, ước tính thiệt hại lên đến hơn 1 tỉ USD.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nhiều tướng lĩnh của Triều Tiên. Ảnh: Getty Images

Cụ thể, Nghị quyết được Mỹ soạn thảo đã cấm vận Triều Tiên xuất khẩu các mặt hàng như than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. 

Đồng thời, lệnh cẫm này cũng không cho phép các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài, cấm các dự án liên doanh mới và những hoạt động đầu tư mới với Triều Tiên. 

Biện pháp trừng phạt mới này có thể cắt giảm khoảng 1 tỉ USD, tương đương một phần ba doanh thu xuất khẩu hàng năm của Triều Tiên (khoảng 3 tỉ USD vào năm ngoái).

Những biện pháp trừng phạt này được đưa ra sau nhiều tuần đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời là lệnh trừng phạt đầu tiên ở quy mô như vậy đối với Triều Tiên kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ. Đây cũng là một hành động kiên quyết của Trung Quốc, khẳng định sự sẵn sàng của Bắc Kinh trước tình hình Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một Tweet về vấn đề này, trong đó ông nói: "HĐBALHQ đã phê chuẩn lệnh trừng phạt Triều Tiên với 15 phiếu ủng hộ và 0 phiếu chống, Trung Quốc và Nga đã ủng hộ chúng ta. Một thành công vang dội về mặt tài chính."

Hội đồng Bảo an đã áp đặt sáu vòng cấm vận mà không ngăn được động thái của Triều Tiên nâng cao khả năng vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình.

Nghị quyết được đưa ra sau khi Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng bắn đến Mỹ vào ngày 3 và 27-7.

Lệnh cấm này lên án vụ thử vũ khí của Triều Tiên và nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên kiếm chế lại tất cả các vụ phóng tên lửa đạn đạo và từ bỏ vũ khí hạt nhân cũng như chương trình hạt nhân "một cách hoàn toàn có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược."

Duy Tiến