Hoà đàm Syria trì trệ do phiến quân đối lập tung yêu sách “khó chiều”

21:52 06/10/2017
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết tiến trình đàm phán về Syria tại Geneva, Thuỵ Sĩ đã rơi vào tình trạng trì trệ do loạt yêu sách "khó chiều" của đại diện phiến quân đối lập.


RT ngày 6-10 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, nỗ lực của Saudi Arabia nhằm liên kết các nhóm phiến quân đối lập Syria cùng ngồi vào bàn đàm phán tại Geneva đang giậm chân tại chỗ do phe này kiên quyết đòi Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải rời khỏi chính trường.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: ITN

Cuộc tham vấn liên kết các nhóm đối lập đã diễn ra hồi tháng 8 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia nhưng không đạt kết quả nào khả quan. 

Vòng tham vấn tiếp theo dự kiến được tổ chức vào tháng 10 này. Theo kế hoạch, cũng vào cuối tháng 10 sẽ diễn ra vòng hòa đàm Syria tiếp theo tại Geneva.

Trong khi đó, các bên trong cuộc xung đột tại Syria và các nước trung gian sẽ tiếp tục thảo luân tại Astana, Kazakhstan vào tuần tới để thảo luận về các khu vực giảm căng thẳng đã đạt được.

Theo các tuyên bố của Nga trong suốt cuộc nội chiến tại Syria, Moscow kiên quyết bảo vệ Tổng thống Bashar al-Assad và việc “ai là Tổng thống Syria” phải do người dân tại quốc gia Trung Đông quyết định.

Với sự trợ giúp của Nga, quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát trên dưới 90% lãnh thổ từ tay khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Thiện Nhân