Hàng trăm người mất tích trong các vụ chìm thuyền ở Địa Trung Hải

10:10 21/01/2019
Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 20-1 cho biết, khoảng 170 người di cư đã mất tích tại Địa Trung Hải trong các vụ chìm thuyền khi đang trên đường từ Libya và Morroco tới châu Âu trong tuần qua.

Vụ đầu tiên diễn ra hôm 18-1. Đô đốc Hải quân Italy Fabio Agostini cho biết, sau khi lực lượng không quân nước này phát hiện một chiếc xuồng cao su chở khoảng 20 người gặp nạn, Hải quân Italy đã tiến hành chiến dịch cứu hộ và một máy bay trực thăng đã cứu sống được 3 người đang bị hạ thân nhiệt khi cố gắng bơi về phía đảo Lampedusa của Italy. Ông Agostini cho biết đã phát hiện 3 thi thể trôi trên biển và các nhân viên cứu hộ không thể tìm thấy vị trí chiếc xuồng cao su.

Trong khi đó, Người phát ngôn của Tổ chức Di cư quốc tế (OIM) Flavio Di Giacomo cho biết, một trực thăng Hải quân khác đã được triển khai và cứu được 3 người bị ngạt nước nghiêm trọng. 3 người được cứu sống này đã rời thành phố Gasr Garabulli của Lybia từ hôm 17-1 trong một đoàn bao gồm 120 người khác.

Sau 10 giờ trên biển, chiếc thuyền bắt đầu chìm. Hải quân Italia đã yêu cầu chính quyền Lybia đưa một tàu thương mại tới khu vực này nhưng mọi nỗ lực bị hủy bỏ sau khi quá trình tìm kiếm cho thấy sự vô vọng. Trong một vụ việc khác, 53 người nhập cư từ Morocco cũng đã mất tích trên biển Alboran, Tây Địa Trung Hải vào hôm 19-1. Theo một người sống sót, chiếc thuyền chở những người này đã chìm sau một vụ va chạm.

Cơ quan về người tị nạn Liên hợp quốc đã bày tỏ sự thương tiếc về thông tin có 170 người mất tích và cho biết họ không thể xác định số người chết. Tổ chức phi chính phủ Sea-Watch của Đức hôm 19-1 cũng cho biết, họ đã giải cứu 47 người trên biển, trong đó có 8 trẻ vị thành niên, từ một chiếc thuyền cao su ở phía Bắc thành phố Zuwara của Libya.

Theo số liệu của IOM, những người di cư đến châu Âu trong 16 ngày đầu của năm 2019 là 4.449 người, phần lớn bằng đường biển, tăng mạnh so với 2.964 người của cùng kì năm 2018. Vào năm 2018, 2.297 người di cư đã chết hoặc mất tích trên Địa Trung Hải, trong khi 116.959 người đến được châu Âu bằng đường biển.

Hà Linh (theo Reuters)