Hàng loạt công ty hàng không của Trung Quốc sắp vào danh sách đen của Mỹ

14:23 23/11/2020
Chính quyền Trump đang lên kế hoạch tuyên bố 89 công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc và các công ty khác có quan hệ với quân đội, hạn chế họ mua nhiều loại hàng hóa và công nghệ của Mỹ.
Mô hình dòng máy bay C191 của hãng COMAC. Ảnh Reuters. 

Theo Reuters trích dẫn nguồn tin, Bộ Thương mại Mỹ cho biết việc có thể kiểm soát dòng chảy công nghệ Mỹ đến các công ty có trong danh sách là “điều quan trọng để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ”.

Nếu được công bố, danh sách này có thể khiến căng thẳng thương mại với Bắc Kinh leo thang hơn nữa và làm tổn hại đến các công ty Mỹ bán các bộ phận và linh kiện hàng không dân dụng cho Trung Quốc, cũng như các ngành công nghiệp khác.

Bộ Thương mại Mỹ, đơn vị đưa ra danh sách nói trên, cũng như Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chưa đưa ra bình luận.

Công ty Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC), công ty đang dẫn đầu các nỗ lực của Trung Quốc nhằm cạnh tranh với Boeing và Airbus, cũng có tên trong danh sách, cùng với Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) và 10 đơn vị liên quan. Danh sách này được đưa vào quy tắc dự thảo xác định các công ty của Trung Quốc và Nga mà Mỹ coi là “có liên quan đến quân đội”, một chỉ mà theo đó, các nhà cung cấp của Mỹ phải xin giấy phép để bán một loạt các mặt hàng có sẵn trên thị trường cho họ.

Theo quy tắc này, các đơn xin cấp giấy phép như vậy có nhiều khả năng bị từ chối hơn là được cấp.

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường các hành động chống lại Trung Quốc. Cách đây 10 ngày, ông đã công bố một lệnh hành pháp cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc mà Washington cho là do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Danh sách đang chờ xử lý được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ mở rộng định nghĩa “có liên quan đến quân đội” vào tháng 4. Quy tắc tháng 4 đề cập đến không chỉ lực lượng vũ trang và cảnh sát quốc gia, mà còn bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào hỗ trợ hoặc đóng góp vào việc bảo trì hoặc sản xuất các mặt hàng quân sự - ngay cả khi hoạt động kinh doanh của họ chủ yếu là phi quân sự.

Hạn chế xuất khẩu áp dụng đối với các mặt hàng như phần mềm máy tính như xử lý văn bản, thiết bị khoa học như máy hiện sóng kỹ thuật số và các bộ phận và linh kiện máy bay.

Về máy bay, các hạng mục bao gồm mọi thứ, từ giá đỡ cho hộp điều khiển chuyến bay đến động cơ.

Động thái này được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm đối với ngành hàng không vũ trụ Mỹ khi Boeing tìm kiếm sự chấp thuận của Trung Quốc đối với chiếc 737 MAX, sau khi loại máy bay này được các cơ quan quản lý hàng không của Mỹ chấp thuận vào tuần trước. Vào tháng 3/2019, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên cấm bay loại máy bay phản lực này sau hai vụ tai nạn chết người.

Duy Tiến (Theo Reuters)