Ảnh minh họa Reuters. 

Trong khi thừa nhận Mỹ khó có khả năng giảm bớt áp lực lên Trung Quốc về các vấn đề như Tân Cương và Hong Kong, tờ Global Times cho rằng Bắc Kinh nên tăng cường liên lạc với đội ngũ của ông Biden kỹ càng nhất có thể.

Trong nhiệm kỳ của ông Trump, căng thẳng Mỹ-Trung đã gia tăng đáng kể, đặc biệt là sau khi Mỹ áp dụng chiến lược vận động gây sức ép với Trung Quốc, dẫn đến “bong bóng” trong chính sách Mỹ-Trung.

Tờ China Daily cho biết, việc cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc là “rõ ràng”, có thể bắt đầu từ lĩnh vực thương mại và việc khôi phục các cuộc đàm phán thương mại, có vai trò rất quan trọng để khôi phục lòng tin trong mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ.

“Thương mại là một trong những sợi dây cuối cùng liên kết hai bên. Đáng chú ý là cả Bắc Kinh và Washington đều không mạo hiểm loại bỏ cái gọi là thỏa thuận giai đoạn một mà hai bên đã đàm phán”, tờ China Daily viết, theo Reuters.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gia tăng trong năm qua, gây ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng công nghệ và quan hệ thương mại, đồng thời dấy lên lo ngại rằng một cuộc chiến tài chính giữa hai nước có thể bùng phát.

Áp lực của Mỹ, cùng với đại dịch COVID-19, đã khiến Trung Quốc buộc phải giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường và công nghệ nước ngoài để phát triển kinh tế, như một phần của mô hình tăng trưởng “tuần hoàn kép” mới để định hướng nền kinh tế.

Duy Tiến