Mỹ không kích nhầm, hàng chục Cảnh sát Afghanistan thiệt mạng

18:41 22/07/2017
Ngày 22-7, giới chức địa phương và phái bộ NATO tại Afghanistan đã xác nhận, vụ không kích của Mỹ tại tỉnh Helmand, miền Nam nước này đã khiến hàng chục cảnh sát thiệt mạng. 

Theo đó, 16 cảnh sát đã thiệt mạng và 2 nguời khác bị thương trong chiến dịch phối hợp của lực lượng Afghanistan và lực lượng quốc tế, nhằm truy quét phiến quân Taliban tại khu vực Par Chawa thuộc huyện Gereshk. 

Các binh sĩ Afghanistan. Ảnh: AP. 

Phái bộ NATO tại Afghanistan cho hay: "Trong một chiến dịch an ninh của Afghanistan được Mỹ yểm trợ, hỏa lực từ trên không đã gây thương vong lực lượng Afghanistan."Tuyên bố cũng bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình bị ảnh hưởng trong vụ việc đáng tiếc này.

Gereshk nằm ở phía Bắc thủ phủ Lashkar Gah của tỉnh Helmand. Hiện tại, phiến quân Taliban đang kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn của tỉnh này.

Chiến dịch truy quét phiến quân tại tỉnh Helmand được tiến hành trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đang hoàn tất các kế hoạch để trình Tổng thống Mỹ Donald Trump một chiến lược mới ở Afghanistan, trong một nỗ lực nhằm đảo ngược tình thế mà các tướng lĩnh quân đội Mỹ gọi là một "sự bế tắc" lớn nhất.

Trong một diễn biến khác, ngày 21-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu John Bass vào cương vị tân đại sứ của Mỹ tại Afghanistan, sau khi ông này kết thúc nhiệm kỳ đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Minh Hà