Theo đó, Nhà Trắng nhấn mạnh rằng ông Bass đã dành nhiều năm để thúc đẩy các nỗ lực của chính quyền liên bang, trong việc huy động các nước đồng minh và các nguồn lực để chống lại chủ nghĩa khủng bố tại Iraq, Syria và khu vực Tây Nam Á. 

Nhà ngoại giao John Bass đảm nhận cương vị Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2014. Liên quan tới cuộc khủng hoảng Syrua và vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7-2016, ông đóng vai trò quan trọng giúp duy trì ổn định quan hệ giữa hai nước. Đặc biệt là việc giáo sỹ Fethullah Gulen bị cáo buộc đứng sau vụ đảo chính, hiện lưu vong tại Mỹ. 

Nhà Ngoại giao John Bass. Ảnh: worldbulletin.net

Tổng thống Trump chỉ định tân đại sứ Mỹ trong bối cảnh chính quyền của ông đang thúc đẩy một chiến lược mới đối với Afghanistan, trong đó có việc can dự quân sự dài hạn, cũng như khả năng triển khai thêm binh sĩ Mỹ tại quốc gia Nam Á này. 

Cùng ngày, một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết Tổng thống Trump đã chọn cựu phát ngôn viên Mỹ tại Liên hợp quốc Richard Grenell làm Đại sứ Mỹ tại Đức. 

Ông Grenell đảm nhận vai trò phát ngôn viên của Mỹ tại Liên hợp quốc giai đoạn 2001-2008, dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush và hiện là cộng tác viên của kênh Fox News. 

Việc đề cử ông Grenell làm Đại sứ Mỹ tại Đức cần phải được Thượng viện Mỹ thông qua và ông này hiện chưa đưa ra bình luận gì về đề cử trên. 

Sau 6 tháng cầm quyền, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa bổ nhiệm đại sứ tại nhiều nước châu Âu như Pháp, Áo, Đan Mạch, Phần Lan...

Như Uyên