Hàn Quốc mong Mỹ-Triều viết lên trang sử mới tại cuộc gặp thượng đỉnh lần hai

17:50 06/02/2019
Hàn Quốc hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, bày tỏ hi vọng lãnh đạo hai nước tìm được những bước tiến cụ thể trong tiến trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tiến hành gặp thượng đỉnh nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27 và 28-2 tới tại Việt Nam, Tổng thống Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh sự kiện này, Yonhap ngày 6-2 thông báo.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

Theo phát ngôn viên Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom, nước này cũng hy vọng Mỹ và Triều Tiên có thể tạo ra những bước tiến đáng kể và cụ thể nhân cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

"Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ là một nơi tuyệt vời để Mỹ và Triều Tiên tạo nên lịch sử mới", thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc có đoạn nhấn mạnh.

Theo lời ông Eui-kyeom, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khó có khả năng tới cùng tham gia các cuộc đối thoại sắp tới. "Điều đó (đến Việt Nam) phụ thuộc vào việc cuộc thảo luận giữa Mỹ và Triều Tiên diễn ra như thế nào nhưng khả năng này không cao", ông nói.

Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần một vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore. Hội nghị được đánh giá là bước ngoặt quan trọng nhằm xoa dịu căng thẳng nóng bỏng trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc, với vai trò chính của Tổng thống Moon Jae-in, được đánh giá là đã có những đóng góp quan trọng giúp hạ nhiệt quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng, từ đó tạo không khí thuận lợi cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Thiên Minh