Hàn Quốc có ổ dịch COVID-19 mới, liên quan giáo phái ở Seoul

22:13 30/03/2020
Hãng SCMP ngày 30/3 đưa tin Hàn Quốc vừa phát hiện thêm ổ dịch COVID-19 có liên quan đến một giáo phái tại quận Guro ở thủ đô Seoul với ít nhất 22 ca nhiễm bệnh được phát hiện cho tới thời điểm hiện tại.

Giáo phái này hiện đang hứng chịu nhiều sự chỉ trích khi vẫn tổ chức các buổi lễ vào Chủ nhật bất chấp lệnh hạn chế tụ tập đông người của chính phủ nước này.

Các nhà chức trách y tế đã lần theo dấu vết liên lạc chặt chẽ của ít nhất 200 người đi nhà thờ sau khi một thành viên của Nhà thờ trung tâm Manmin ở quận Guro, phía tây Seoul xác nhận dương tính với COVID-19 vào hôm 25/3.

Các nhân viên y tế tiến hành khử trùng một nhà thờ tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: AP)

Tới chiều 29/3, 22 người liên quan tới nhà thờ, bao gồm một nữ mục sư, cũng đã dương tính với COVID-19.

Việc lây lan xảy ra khi khoảng 200 thành viên của nhà thờ tập trung vào hồi đầu tháng 3 để chuẩn bị quay video sử dụng trong các dịch vụ thờ cúng trực tuyến, nhằm đáp ứng các hướng dẫn của chính phủ về cách biệt xã hội, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc.

Ngày 5/3, khoảng 70 thành viên khác của nhà thờ đã đến quận Muan, nơi sinh của người sáng lập giáo phái Lee Jae-rok, để kỷ niệm 20 năm ngày ông thực hiện "pháp lạ", được cho là làm nước mặn trong đài phun nước có thể uống được, giúp giải quyết tình trạng thiếu nước lâu ngày tại quận.

Đây là ổ dịch mới mới nhất trong một loạt các ổ dịch liên quan đến nhà thờ thuộc các giáo phái khác nhau ở Hàn Quốc.

Chính quyền thành phố Seoul tuần trước đã đệ đơn kiện ít nhất 300 triệu won (247.000 USD) đối với Tân Thiên Địa, một giáo phái bị đổ lỗi rộng rãi về việc làm lây lan virus ở Hàn Quốc. Giáo phái này cũng phải chịu trách nhiệm cho việc cản trở các nỗ lực kiểm dịch bằng cách tiết lộ chậm danh tính của 200.000 tín đồ.

Trong vòng 24 giờ qua, Hàn Quốc ghi nhận thêm 78 ca nhiễm và 6 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong tại đây lên 9.661 ca và 158 ca, theo Worldometers.

Hồ Thiên