Hàn Quốc đang ghi nhận những tiến triển tích cực trong cuộc chiến chống COVID-19. Ảnh: Yonhap

Thống kê do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố trưa 28/3 cho thấy, Hàn Quốc có thêm 146 ca nhiễm COVID-19 mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại nước này lên 9.478 người.

Trong khi đó, số ca tử vong đã tăng thêm 5 người, lên 144 trường hợp. Ổ dịch Daegu và tỉnh lân cận Bắc Gyeongsang vẫn là hai khu vực ghi nhận số ca nhiễm nhiều nhất hiện nay tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, đáng chú ý, lần đầu tiên số ca điều trị khỏi bệnh tại Hàn Quốc đã cao hơn số ca vân đang điều trị. Theo đó, trong số 9.478 bệnh nhân, đã có 4.811 trường hợp chữa khỏi, và 4.523 trường hợp đang được điều trị tích cực.

Kể từ khi Hàn Quốc phát hiện ca nhiễm COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đầu tiên hôm 20/1 vừa qua, ngày 28/3 cũng đánh dấu cột mốc ghi nhận tỉ lệ chữa khỏi bệnh nhân lên đến 50%.

Cơ quan y tế Hàn Quốc cũng cho biết, tính đến ngày 28/3, đã có 121 bác sĩ và y tá nước này nhiễm COVID-19 trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Trong đó, 44 người là thành viên của giáo phái Shincheonji. Có tới khoảng 55% số ca nhiễm liên quan tới giáo phái này.

Hiện, chính phủ Hàn Quốc đang tăng cường các cơ chế "giãn cách xã hội" và dự kiến sẽ áp dụng đến ngày 5/4 để hạn chế virus lan rộng. Người dân cũng được khuyến khích ở trong nhà, hạn chế các hoạt động tụ tập nơi công cộng. 

Kể từ ngày 27/3 vừa qua, Hàn Quốc đã yêu cầu các công dân hoặc hành khách nhập cảnh từ Mỹ, dừng chân lâu dài tại Hàn Quốc phải tự cách ly tại nhà trong vòng 2 tuần để theo dõi triệu chứng, trong bối cảnh Mỹ đang trở thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới.

An Nhiên