Hàn Quốc tìm kiếm sự ủng hộ về biện pháp trừng phạt Triều Tiên

17:34 20/01/2016
Hai tuần sau tuyên bố thử nghiệm thành công bom H của CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc đã xúc tiến mạnh mẽ các cuộc tham vấn, gặp mặt và thảo luận với đại diện các quốc gia để tìm kiếm sự ủng hộ trong việc thực hiện lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. 
Mới đây nhất là vào ngày 20-1, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo đã hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken về những biện pháp trừng phạt mang tính quốc tế hoặc song phương nhằm vào CHDCND Triều Tiên, đúng như cam kết mà Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đưa ra là sẽ buộc Bình Nhưỡng phải “trả giá thích đáng”. Và không những được Washington “bật đèn xanh”, Seoul còn nhận được sự hợp tác từ phía Nga.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Hàn Quốc và Nga đã nhất trí phối hợp các nỗ lực để có được một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với CHDCND Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng.

Trước đó, hôm 19- 1, trong cuộc họp nội các, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng tuyên bố rằng nếu cộng đồng quốc tế lần này không đưa ra các biện pháp mạnh mẽ và hữu hiệu, thì việc này có thể đưa ra một tín hiệu sai lệch đối với CHDCND Triều Tiên và như vậy Bình Nhưỡng có thể sẽ tiếp tục tiến hành các vụ thử tiếp theo.

Anh Tuấn (Theo Yonhap, BBC, Reuters)