Hamas bắn phá cơ sở hoá học của Israel

19:40 14/05/2021
Nhóm vũ trang Hamas của người Palestine tuyên bố dùng máy bay không người lái (UAV) Shehab tấn công cơ sở hoá học ở thị trấn Nir Oz của Israel.

Lữ đoàn Al-Qassam, nhánh vũ trang của phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza, ngày 14/5 tuyên bố đã sử dụng một máy bay không người lái tự sát hạng nhẹ Shehab tấn công cơ sở hoá học ở thị trấn Nir Oz của Israel, TASS đưa tin.

Binh sĩ Hamas triển khai máy bay không người lái. Ảnh: ITN

Al-Qassam không cho biết hiệu quả của đợt tấn công. Quân đội Israel cùng ngày khẳng định hệ thống phòng không Iron Dome đã đánh chặn một máy bay không người lái bay từ Dải Gaza qua lãnh thổ Israel.

Vụ bắn phá nhằm vào cơ sở hoá học Israel được Hamas thực hiện sau khi xuất hiện nghi án Tel Aviv sử dụng bom phốt pho và đạn dược có chất hoá học nguy hiểm trong các đợt không kích ở Dải Gaza. Hamas khẳng định họ không lùi bước trước Israel.

Theo số liệu của Israel, tính đến ngày 14/5, Hamas đã khai hoả ít nhất 1.800 quả rocket về phía Israel, trong đó hơn 400 quả rơi bên trong Dải Gaza, phần lớn số rocket còn lại bị phòng không Israel bắn hạ.

Từ sáng cùng ngày, Israel cũng triển khai thêm xe tăng và pháo đến biên giới, nã đạn ồ ạt vào phía Bắc Dải Gaza để phá hủy mạng lưới đường hầm ẩn náu của Hamas.

Video do truyền thông Israel công bố cho thấy xe tăng Merkava của Israel dàn đội hình dọc biên giới rồi nã đạn vào mục tiêu đã định. Cùng lúc, tiêm kích F-16 xuất kích, ném bom vào các công trình nằm giữa các thành phố đông đúc ở Dải Gaza.

Trước tình hình căng thẳng, Liên Hợp Quốc và các nước tiếp tục hối thúc hai bên đối đầu hạ nhiệt căng thẳng. Reuters cho biết, các nhà hòa giải Ai Cập đã đến Israel để dàn xếp các cuộc đàm phán ngừng bắn. Cairo từ nhiều năm qua giữ vai trò hoà giải mỗi khi Israel và Hamas xung đột.

Thiện Minh