Hạ viện Mỹ thông qua gói 3.000 tỷ USD cứu trợ nền kinh tế

11:26 16/05/2020
Hạ viện Mỹ chiều 15/5 (giờ địa phương) đã thông qua dự luật trị giá 3.000 tỷ USD nhằm cứu trợ các cá nhân, doanh nghiệp đang chịu thiệt hại nặng nề bởi đại dịch COVID-19, vốn đang khiến phần lớn nền kinh tế nước này đóng cửa.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Dự luật "Heroes Act", do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các nghị sĩ Dân chủ soạn thảo, đã được chính thức thông qua bởi Hạ viện Mỹ với tỉ lệ sít sao: 208 phiếu thuận và 199 phiếu chống.

Dự luật này được Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đề xuất hôm 13/5, trong bối cảnh số ca tử vong vì COVID-19 tại quốc gia này đã vượt mức 88.500 người. Phần lớn nền kinh tế Mỹ đã phải đóng cửa vì dịch bệnh.

Dự luật này bao gồm những điều khoản nhằm hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 như nông dân, chính quyền các địa phương, nhân viên chăm sóc y tế, các sinh viên đang phải vay tiền đi học. Các chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare và Medicaid cũng nằm trong diện này.

Nếu được thông qua, Dự luật này sẽ cung cấp gói 1.000 tỷ USD hỗ trợ chính quyền những địa phương đang chịu thiệt hại bởi COVID-19; chi trả hỗ trợ lên tới 6.000 USD cho mỗi hộ gia đình; đầu tư 200 tỷ USD trợ cấp cho một số nhóm lao động...

Song, Dự luật này vấp phải sự phản đối gay gắt của các nghị sĩ Cộng hòa. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa thậm chí đã cảnh báo rằng Dự luật này "sẽ chết" ngay khi đặt chân đến Thượng viện, vốn đang do phe Cộng hòa kiểm soát. 

Các lãnh đạo Thượng viện cho biết quỹ khẩn cấp mới do phe Dân chủ đề xuất chưa thực sự cần thiết. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành thành luật bốn gói biện pháp cứu trợ, trong đó có gói trị giá 2.200 tỷ USD hồi tháng 3 vừa qua. 

Lam Ninh