Giới siêu giàu thế giới mất 139 tỷ USD một ngày vì Covid-19

18:06 25/02/2020

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đưa ra cảnh báo căn bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) có khả năng biến thành một đại dịch và kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có nhiều biện pháp hơn nữa để chuẩn bị cho kịch bản này.

Ảnh minh họa. 

Ngay lập tức, tuyên bố này đã có ảnh hưởng đến giới siêu giàu của thế giới. 500 người giàu nhất hành tinh mất tổng cộng 139 tỷ USD một ngày do sự suy giảm trên thị trường tài chính toàn cầu bởi sự bùng phát của Covid19.

Trung Quốc là điểm bùng phát dịch đầu tiên. Tuy nhiên, sự gia tăng các ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc làm dấy lên lo ngại trong giới đầu tư rằng sự lây lan của bệnh dịch này sẽ làm suy yếu tăng trưởng toàn cầu.

Kết quả là, ngày 24/2, chỉ số S&P 500 và Dow Jones giảm mạnh nhất trong hơn 2 năm qua. Nasdaq đóng cửa phiên giao dịch hôm qua với mức giảm 3,7%, trong khi thị trường chứng khoán Milan giảm 6%. Italy là điểm bùng phát dịch giữ dội tại châu Âu với 272 ca nhiễm, tính đến chiều 25/2.

Sự hỗn loạn trên thị trường dẫn đến sự thu hẹp tài sản của những người giàu có nhất thế giới. Người giàu nhất thế giới, Chủ tịch Amazon, Jeff Bezos đã mất hơn 4,8 tỷ USD. Nhà tài phiệt người Pháp Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH, nhà sản xuất hàng xa xỉ, cũng mất 4,8 tỷ USD. CEO của tập đoàn thời trang Inditex Amancio Ortega cũng bay hơi 4 tỷ USD khỏi ví, trong khi tài sản của những người khác trong danh sách top 10 bị thu hẹp ít nhất 2,3 tỷ USD.

Các công ty lớn, bao gồm cả gã khổng lồ công nghệ Apple, cảnh báo rằng sự bùng nổ của Covid-19 có thể gây ảnh hưởng xấu đến chuỗi cung ứng của họ và gây ra sự thiếu hụt sản phẩm.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh WHO đã cảnh báo rằng cộng đồng quốc tế phải chuẩn bị tinh thần cho kịch bản tồi tệ nhất. Hơn 1.200 trường hợp nhiễm virus Corona đã được xác nhận tại khoảng 30 quốc gia, trong đó, Hàn Quốc và Italy bị ảnh hưởng nặng nhất với gần 1.000 và hơn 270 trường hợp lần lượt tại mỗi nước.

Tại Trung Quốc, hơn 77.000 người đã nhiễm virus. Số người chết hiện tại do bệnh này ở Trung Quốc là khoảng 2.600.

Duy Tiến