Tại Mỹ có 14 ca nhiễm Covid-19 tại 7 bang. Ảnh minh họa. 

Văn phòng ngân sách Nhà Trắng cho biết các khoản này dành cho vaccine, điều trị và thiệt bị bảo vệ. Yêu cầu này có thể được nhanh chóng thông qua tại Quốc hội và được đưa ra trong bối cảnh nhiều mối lo ngại liên quan đến Covid-19, khiến chỉ số chứng khoán Dow Jones giảm đến hơn 1.000 điểm vào ngày 24/2, và được coi là mối đe dọa chính trị ngày càng lớn của chính quyền ông Trump.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) của Mỹ đã trích quỹ phản ứng nhanh về bệnh truyền nhiễm khẩn cấp và tìm cách chuyển hơn 130 triệu USD từ các khoản khác nhằm chống lại sự lây lan của virus Corona.

“Hôm nay, Chính quyền sẽ chuyển đến Quốc hội kế hoạch ngân sách trị giá 2,5 tỷ USD nhằm tăng cường phát triển vaccine, hỗ trợ các hoạt động chuẩn bị và ứng phó, mua sắm trang thiết bị và vật tư cần thiết”, Phát ngôn viên Văn phòng Ngân sách Nhà Trắng Rachel Semmel cho biết. Ngoài ra, bà Semmel cho biết thêm rằng một số nguồn tiền khác hiện có cũng đang được huy động và cho phép các hoạt động ứng phó linh hoạt hơn.

Chính quyền Mỹ đang yêu cầu 1,25 tỷ USD tài trợ mới và muốn chuyển thêm 535 triệu USD tài trợ từ tài khoản để ứng phó với Ebola.

Các thượng nghị sĩ Mỹ sẽ quay trở lại Washington sau một kỳ nghỉ dài và sẽ có một cuộc thông báo ngắn vào sáng 25/2 về các biện pháp ứng phó với Covid-19.

Covid-19, khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc đã làm lao đao nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, lan truyền nhanh chóng đến nhiều quốc gia trên thế giới. Hơn 80.000 người nhiễm, hơn 2.500 người chết, chủ yếu ở Trung Quốc. Nhưng đáng báo động hơn, nhiều ổ dịch đã bắt đầu bùng phát bên ngoài Trung Quốc.

Tại Mỹ, có 14 ca nhiễm bệnh trên 7 bang.

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Hàn Quốc được cho là sẽ tạm hoãn tập trận chung do lo ngại về bệnh Covid-19. 

Duy Tiến