FSB tuyên bố bắt tàu Ukraine vì chĩa nòng pháo vào tàu Nga

09:07 27/11/2018
Cơ quan An ninh liên bang (FSB) Nga cho biết nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ đụng độ với tàu hải quân Ukraine ở eo biển Kerch là bởi các tàu này chĩa pháo ngắm bắn vào Nga.

Trong một tuyên bố ngày 26-11, FSB cho biết đội tàu hải quân Ukraine đều đang trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu khi đi qua vùng lãnh hải của Nga vào ngày 25-11. Các tàu này đã trưng nòng pháo ra ngoài, hướng lên góc 45 độ và chĩa thẳng vào tàu của Nga.

Tàu Nikopol U175 của quân đội Ukraine. Ảnh: Guardian

“Các hành động trên vi phạm điều 19 trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển”, FSB nêu rõ, đồng thời khẳng định Nga đã thông báo với các tàu hải quân Ukraine rằng việc đe dọa sử dụng vũ khí trong vùng biển của Nga sẽ bị coi là hành động vi phạm luật quốc tế và luật pháp Liên bang Nga.

Trước đó cùng ngày, FSB thông báo Nga đã buộc phải nổ súng bắt giữ 3 tàu Ukraine ở eo biển Kerch, gồm 2 tàu chiến cùng một tàu kéo có tên lần lượt là Berdyansk, Nikopol và Yana Kapu, cùng nhiều thủy thủ của Ukraine với cáo buộc các tàu này vi phạm lãnh hải Nga, bất chấp cảnh báo từ phía lực lượng chấp pháp của Moscow.

FSB xác nhận tàu tuần dương Izumrud của Nga đã bắn vào tàu Berdyansk của Ukraine. Một số thủy thủ người Ukraine đã bị thương nhẹ sau vụ việc, song đều được chăm sóc y tế chu đáo.

Lối ra vào dưới gầm cầu Kerch kết nối biển Azov và Biển Đen. Ảnh: RT

Ngày 26-11, Quốc hội Ukraine đã tuyên bố tình trạng thiết quân luật trong vòng 30 ngày để phản ứng lại vụ bắt giữ của Nga, đồng thời kêu gọi các đối tác phương Tây có động thái và đề nghị Nga trao trả các thủy thủ, tàu chiến bị bắt giữ, cũng như đền bù mọi thiệt hại về vật chất do vụ va chạm.

Được biết, tàu Ukraine bị bắt giữ khi đang trên đường từ cảng Odessa trên Biển Đen tới quân cảng nằm ở bờ Biển Azov. Biển Azov nằm giữa Nga và Ukraine, kết nối với vùng biển duy nhất khác là Biển Đen qua eo Kerch. Từ khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014, eo biển này nằm dưới sự quản lý của Moscow.

Hồi tháng 5, Nga đã khánh thành cây cầu Kerch Strait nối Crimea và lục địa Nga, vắt ngang eo biển kết nối Biển Azov và Biển Đen. Cây cầu do người Nga xây dựng chỉ có một điểm mở lớn nhất để tàu cỡ lớn di chuyển từ Biển Đen vào biển Azov và ngược lại.

T. Minh