Đang chuẩn bị khởi hành, 2 máy bay bị xe bồn đâm toạc cánh

11:44 27/11/2019
Một chiếc xe bồn chở nhiên liệu đã đâm vào hai chiếc máy bay phản lực đang chuẩn bị khởi hành khiến cả 2 chuyến bay bị hủy bỏ trong khi máy bay được đưa đi sửa chữa...

Vụ việc xảy ra tại sân bay quốc tế Dallas Fort-Worth (bang Texas, Mỹ) vào hôm thứ Hai (25-11) vừa qua.

Theo đó, 2 chiếc máy bay phản lực Bombardier CRJ900 của Hãng Hàng không American Eagle đã bị hư hại tại sân bay Dallas-Fort Worth ở Texas sau một vụ tai nạn liên quan đến xe tải nhiên liệu. Cả hai máy bay đang chuẩn bị khởi hành tại thời điểm xảy ra vụ việc. Không ai bị thương nghiêm trọng nhưng cả hai máy bay đều phải đưa đi sửa chữa.

Các máy bay của Hãng Hàng không American Eagle đang chờ bay.

Tuy nguyên nhân cụ thể của vụ va chạm vẫn chưa được công bố, nhưng được biết cả 2 máy chiếc CRJ900 đã đến Dallas-Forth Worth vào thứ Hai, 1 chiếc đến từ Albuquerque và chiếc còn lại từ McAllen. Cả 2 chiếc máy bay này đang khai thác các chuyến bay cho Mesa Airlines – một hãng hàng không thực hiện khoảng 742 chuyến bay mỗi ngày tại Mỹ.

Hãng hàng không Mesa Airlines hoạt động dựa trên các thỏa thuận thuê máy bay với American Eagle và United Airlines. Hai máy bay liên quan đến vụ việc đều là máy bay thuộc sở hữu của American Eagle.

Chiếc xe bồn chở nhiên liệu đã đâm vào 2 chiếc máy bay này khi chúng đang chuẩn bị khởi hành từ sân bay quốc tế Dallas Fort-Worth đi Lubbock (bang Texas) và Shreveport (bang Louisiana).

Cú va chạm đã buộc American Airlines phải hủy một số chuyến bay nội địa của họ, bao gồm chuyến bay AA5740 đến Shreveport , AA5780 tới Lubbock và AA5988 tới Louisville. Các hành khách trên các chuyến bay bị hủy đã được sắp xếp đi trên các chuyến bay khác cùng ngày.

Trên mạng xã hội, nhà báo Jason Whitely đã chia sẻ một video cho thấy hậu quả của vụ tai nạn. Theo video được đăng tải, có thể thấy chiếc xe bồn thuộc đơn vị cung cấp nhiên liệu của Mỹ là Allied Aviation. Nó đã bị hư hại nghiêm trọng khi kính chắn gió bị cánh máy bay số hiệu N945LR đâm va, phá hủy hoàn toàn.

Đoạn video cũng cho thấy thiệt hại đối với một phần cánh và cánh của chiếc máy bay thứ hai mang số hiệu N915FJ.

Máy bay của Hãng Hàng không American Eagle.

Tờ The Independent trích dẫn tuyên bố từ phát ngôn viên của Hãng hàng không American Airlines xác nhận rằng không có ai bị thương nặng.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến chiếc xe tải đâm vào hai máy bay. Tuy nhiên, đây là một sự cố bất thường khi các máy bay bị hư hại bởi các phương tiện khác trên đường băng.

Sân bay quốc tế Dallas không phải là sân bay duy nhất xảy ra sự cố trên đường băng trong những tháng gần đây. Mới đây, tại sân bay quốc tế Chicago O’Hare, một xe phục vụ AWOL đã gây hư hỏng cho máy bay hồi tháng 10.

Còn tại sân bay Dortmund (Đức), một chiếc máy bay đã bị xe đâm va vào hồi tháng 4 năm nay. Mặc dù thiệt hại không đáng kể, chiếc máy bay liên quan là Bombardier Global 5000 được sử dụng để chở Thủ tướng Đức Angela Merkel. Thủ tướng đã rời khỏi máy bay vào thời điểm gặp nạn nhưng máy bay đã phải đưa đi sửa chữa.

V.Cường (theo simpleflying)