Dân Pháp "ùn ùn" xuống đường đòi không tiêm vaccine COVID-19

Chủ Nhật, 18/07/2021, 08:58
Trong khi hàng loạt quốc gia đối mặt tình trạng thiếu hụt vaccine ngừa COVID-19, hơn 100.000 người Pháp lại xuống dường phản đối kế hoạch tiêm chủng bắt buộc do Tổng thống Macron ban bố.

Dân Pháp biểu tình phản đối kế hoạch của Tổng thống Macron. Ảnh: Getty Images

Reuters dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Pháp cho biết, khoảng 114.000 người, trong đó gần 18.000 người ở thủ đô Paris, hôm 17/7 (giờ địa phương) ùn ùn đổ xuống các đường phố biểu tình phản đối kế hoạch tiêm chủng bắt buộc vaccine COVID-19 do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra.

Theo số liệu được cập nhật trên Worldometers, Pháp là vùng dịch lớn thứ năm thế giới với gần 5,9 triệu ca bệnh, trong đó 111.400 ca đã tử vong. Đến nay, Pháp đã tiêm được hơn 63 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó 27,1 triệu người được tiêm đủ hai liều, tương đương hơn 40% dân số.

Tuy số ca nhiễm mới COVID-19 tại nước này giảm so với giai đoạn trước, song lại đang có dấu hiệu gia tăng trở lại với mức trung bình gần 11.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Đợt bùng phát mới được cho là bởi biến chủng Delta nguồn gốc Ấn Độ, được mô tả là có tốc độ lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn.

Trước tình thế này, Tổng thống Pháp Macron ra quyết định yêu cầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 bắt buộc với nhân viên y tế và yêu cầu người dân trình giấy chứng nhận âm tính COVID-19 trong vòng 48 giờ hoặc đã tiêm chủng để được phép vào những địa điểm như nhà hàng và rạp chiếu phim.

"Mọi người đều có quyền tự quyết định với cơ thể mình. Không đời nào Tổng thống có quyền quyết định về sức khỏe của cá nhân tôi", một người biểu tình phản đối kế hoạch của ông Macron ở Paris nói.

Đáp lại những lập luận kiểu thế này, Thủ tướng Pháp Jean Castex khẳng định, tiêm chủng là con đường duy nhất chống lại dịch bệnh. "Tôi biết sự lưỡng lự đang gia tăng, nhưng chúng ta phải tìm mọi cách để thuyết phục người dân đi tiêm chủng đó, đó là cách tối nhất", ông Castex nói.

Kết quả thăm dò dư luận tại Pháp chỉ ra rằng số người ủng hộ kế hoạch của ông Macron chiếm đa số. Nhiều chuyên gia cho rằng bước đi của giới chức Pháp là cần thiết, bởi việc chủng ngừa COVID-19 không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ với cộng đồng.

"Biến thể Delta đang ở đây, chúng ta không được lờ đi sự thật về nó, nó dễ lây lan hơn những biến thể trước. Chúng ta phải thích nghi và đối mặt với nó", Thủ tướng Pháp phát biểu.

Thiện Nhân
.
.
.