Bầu cử Đức: Cuộc đối đầu giữa bà Angela Merkel và ông Martin Schulz

12:23 24/09/2017

Ngày 24-9, hơn 65 triệu cử tri Đức sẽ tiến hành bỏ phiếu trong cuộc bầu cử được coi là quan trọng nhất đối với nước này và có vai trò "then chốt" đối với Liên minh châu Âu (EU).

Đây thời điểm người Đức phải đưa ra quyết định để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Liên bang 2017. Qua đó, nước Đức sẽ chọn ra được các thành viên của Quốc hội liên bang thứ 19, đồng thời quyết định ai sẽ đắc cử chiếc ghế thủ tướng trong nhiệm kỳ kế tiếp. 

Bà Merkel dành lợi thế 

Theo cuộc khảo sát mới nhất trước thềm bầu cử, Đảng Liên minh dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) và Đảng dân chủ Xã hội (SPD) đang dẫn đầu. Việc này đồng nghĩa rằng tân thủ tướng Đức sẽ là bà Angela Merkel hoặc ông Martin Schulz.

Ông Martin Schulz sẽ đối đầu với bà Angela Merkel. Ảnh: Telegraph

Tuy nhiên, nhìn vào kết quả khảo sát hiện tại, bà Angela Merkel đang dành lợi thế an toàn với 12-17 điểm dẫn trước đảng của Cựu chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz.

Dù trong vòng 2 năm gần đây, tỉ lệ tín nhiệm của bà Merkel có thời điểm bị sụt giảm nghiêm trọng bởi chính sách tiếp nhận người di cư từ các quốc gia khác, nhưng kinh tế xã hội Đức vẫn phát triển vượt bậc ngoài mong đợi, đặc biệt, tỉ lệ thấp nghiệp giảm mạnh.

Tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Angela Merkel đã công bố một bản chương trình hành động dày 76 trang, trong đó đề ra mục tiêu đầy tham vọng là đến năm 2025 sẽ đưa tỷ lệ thất nghiệp của Đức giảm xuống dưới 3%.

Đối với ông Schulz, dù được xem là làn gió mới với những cải cách hiệu quả khi còn là chủ tịch Nghị viện châu Âu, nhưng tại Đức, tất cả những gì người ta nhìn thấy rất mơ hồ. 

Xuất thân từ một người bán sách và làm việc cho các nhà xuất bản nên đảng của ông Schulz nghiêng theo khuynh hướng của người dân tầng lớp lao động, tuyên bố đầu tư vào giáo dục, hạ tầng, đặc biệt sẽ lấy nguồn tài chính từ việc đánh thuế người giàu.

Chiến thắng áp đảo của bà Angela Merkel trong cuộc bầu cử năm 2013

Trong những cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình, phần lớn thời gian ông Martin Schulz dành để công kích bà Merkel về khủng hoảng di cư hay quan hệ Đức - Thổ Nhĩ Kỳ thì đều được bà Merkel hóa giải. Ngoài ra, Đảng của ông là đối tác cấp thấp của CDU trong 4 năm vừa qua. 

Với lợi thế 12 năm cầm quyền và khẩu hiệu tranh cử "Nước Đức, nơi mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp" , bà Merkel sẽ vẫn là lựa chọn khả thi với người dân nước Đức. 

EU nín thở chờ tin mừng từ Đức

Dành lợi thế dẫn trước SPD trong các cuộc thăm dò, nhưng để khẳng định bà Merkel dành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này là điều không thể. 

Năm nay là thời điểm làn sóng dân túy "càn quét" châu Âu, chủ yếu dựa vào nỗi bức xúc với vấn đề nhập cư. Cú đổ domino từ chiến thắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không diễn ra tại Hà Lan và tại Pháp trước đó những tại Đức vẫn có tới 37% người Đức chưa đưa ra quyết định.

Trong lần phát biểu tối 23-9, bà Angela Merkel đã hối thúc người dân đưa ra sự quyết định sáng suốt, và không để một nước Đức "chênh vênh" với sự lựa chọn mạo hiểm. 

EU rất mong chờ kết quả của cuộc bầu cử này bởi Đức đóng một vai trò chủ chốt trong Liên minh châu Âu và họ cũng đóng góp cho ngân sách của EU nhiều hơn bất cứ nước nào khác.


Linh Đan
.
.