Cựu Giám đốc FBI tiết lộ sốc về Tổng thống Donald Trump

09:46 08/06/2017
Cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bị sa thải James Comey đã xác nhận việc Tổng thống Mỹ Donald Trump từng hối thúc ông từ bỏ điều tra về mối liên hệ với Nga của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn.


Reuters ngày 8-6 đưa tin ngay trong lời đầu bài phát biểu trước khi ra điều trần tại Thượng viện Mỹ, cựu Giám đốc FBI James Comey khẳng định Tổng thống Donald Trump từng yêu cầu ông trong một bữa tối sau khi nhậm chức rằng: “Tôi cần sự trung thành. Tôi trông đợi lòng trung thành”.

Ông Comey cũng cho hay Tổng thống Trump đã đề nghị ông bỏ qua cho ông Flynn vì “ông ấy là một người tốt.”

"Tôi hiểu rằng Tổng thống đã đề nghị chúng tôi từ bỏ cuộc điều tra với ông Flynn liên quan đến những tuyên bố không đúng của Flynn về các cuộc nói chuyện với Đại sứ Nga tháng 12-2016”, Reuters dẫn tuyên bố của ông Comey đưa tin, “Trong khoảng thời gian yên lặng lúng túng sau đó, tôi đã không hề nhúc nhích, nói chuyện hay thay đổi biểu cảm trên khuôn mặt”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và cựu Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: Reuters

Vẫn theo lời ông Comey, sau đó Tổng thống Donald Trump đã hỏi ông Comey có muốn tiếp tục giữ chức Giám đốc FBI hay không. Ông Comey đáp ông muốn phục vụ hết 10 năm nhiệm kỳ và “không đứng về bên nào xét về mặt chính trị”.

Tại phiên điều trần dự kiến diễn ra ngày 8-6 (Giờ Mỹ), các thượng nghị sĩ sẽ tập trung xác định liệu Tổng thống Trump có bất cứ hành vi cản trở công lý nào hay không.

Trước đó, trong phiên điều trần trước Thượng viện, hai quan chức tình báo cấp cao Mỹ được cho là đã thừa nhận bị ông Trump gây áp lực để can thiệp vào cuộc điều tra ông Flynn, theo tờ The Washington Post.

Tuy nhiên, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mike Rogers lập tức bác bỏ thông tin của tờ báo này, khẳng định họ chưa bao giờ cảm thấy "bị gây áp lực" để làm bất kỳ điều gì.

Trong khi đó, quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe cũng từng xác nhận rằng "đến nay, không có bất cứ hành vi cố tình cản trở cuộc điều tra nào".

Nhà Trắng đã nhiều lần bác thông tin về việc Tổng thống Trump có can thiệp điều tra. 

"Dù Tổng thống nhiều lần bày tỏ quan điểm rằng ông Flynn là một người tốt, đã phục vụ và bảo vệ đất nước, nhưng ông chưa từng đề nghị Comey hay bất cứ ai khác dừng bất cứ cuộc điều tra nào", RT dẫn thông cáo của Nhà Trắng đưa tin.


Thiện Nhân