Chủ tịch Thượng viện Brazil và cáo buộc tham nhũng

10:06 06/12/2016

Tòa án Tối cao của Brazil đã yêu cầu một trong những chính trị gia cấp cao của nước này, ông Renan Calheiros, từ bỏ chức vụ chủ tịch Thượng viện.

Theo phát ngôn viên của Tòa án, quyết định này của Tòa án Tối cao Brazil được đưa ra hôm thứ Hai, sau khi tòa án cáo buộc Thượng nghị sĩ Renan với tội tham ô.

Ông này cũng là một đồng minh thân cận của Tổng thống Micel Temer.

Việc thay thế ông Calheiros bởi Thượng nghị sĩ Jorge Vianna của Đảng Lao động cánh tả, người phản đối chính sách cắt giảm chi tiêu, có thể đe dọa những nỗ lực để kiểm soát thâm hụt ngân sách ngày càng lớn, bước đầu tiên trong việc khôi phục niềm tin của nhà đầu tư đối với nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latinh đang ngập chìm trong suy thoái kéo dài hai năm nay.

Thượng nghị sĩ Renan Calheiros

Đây là một biến động lớn đối với chính phủ của Tổng thống đương nhiệm Michel Temer, vốn đang bị suy yếu bởi những bê bối tham nhũng, những biện pháp thắt lưng buộc bụng chẳng mấy được lòng dân chúng.

Ông Calheiros có thể kháng cáo lên tòa án, tuy nhiên, điều ông buộc phải làm ngay bây giờ là từ bỏ chức vụ lãnh đạo Thượng viện và bàn giao vị trí này cho phó chủ tịch đương nhiệm, Thượng nghị sĩ Jorge Vianna.

Ông Calheiros bị truy tố ngày 01-12 vừa qua về tội lạm dụng công quỹ, ngoài ra, còn bị cáo buộc nhận hối lộ của một công ty xây dựng.

Hiện tại, phía ông Calheiros từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về phán quyết này cho đến khi ông nhận được thông báo chính thức và đã có sự tư vấn của luật sư.

Một lãnh đạo của Quốc hội Brazil, ông Romero Juca cho biết, những vụ việc liên quan đến Calheiros, bao gồm cả việc thay thế ông này cũng sẽ không có ảnh hưởng gì nhiều đến kế hoạch bỏ phiếu vào ngày 13-12 tới đây về vấn đền chi tiêu của liên bang, một biện pháp quan trọng được Tổng thống Temer đề xuất trong nỗ lực kiểm soát hơn nữa tình trạng thâm hụt ngân sách đang “phình” ra tại nước này.

Tuy nhiên, sự thay đổi lãnh đạo này dự kiến sẽ gây ra khó khăn đối với những chương trình tài chính và những nhà đầu tư vào Brazil.

Tuyến La (theo Reuters)