Chủ tịch Samsung qua đời

09:47 25/10/2020
Lee Kun-hee, Chủ tịch Tập đoàn Samsung - tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đã qua đời ngày 25/10, tập đoàn Samsung cho biết, 6 năm sau khi ông nhập viện vì đau tim.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee. Ảnh: AP

Theo thông báo từ phía Samsung, Chủ tịch tập đoàn này Lee Kun-hee đã từ trần hôm 25/10 bên cạnh gia đình mình, hưởng thọ 78 tuổi. Song, nguyên nhân sự ra đi của ông không được tiết lộ.

Trước đó, ông từng nhập viện năm 2014 và đã tiến hành phẫu thuật sau một cơn đau tim. Ông cũng từng được điều trị ung thư phổi vào cuối những năm 1990.

Sau khi tiếp quản kinh doanh năm 1987, ông Lee Kun-hee đã giúp phát triển doanh nghiệp của cha mình là Lee Byung-chul thành đế chế vững mạnh Samsung, với hàng chục mô hình kinh doanh trải dài từ điện tử, bảo hiểm đến đóng tàu và xây dựng.

“Chủ tịch Lee là người có tầm nhìn xa trông rộng, người đã biến Samsung thành một đế chế đổi mới, đế chế công nghiệp hàng đầu thế giới từ một doanh nghiệp địa phương”, Samsung cho biết trong một tuyên bố.

Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã gây dựng Samsung Electronics từ một nhà sản xuất TV hạng hai thành công ty công nghệ lớn nhất thế giới, chấm dứt vị thế thống trị của điện thoại Nokia và đánh bại Apple Inc trong lĩnh vực điện thoại thông minh, Reuters nhận định.

Ông Lee Kun-hee được tạp chí Time vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới vào năm 2005. Hiện, Samsung Electronics cũng đang là một trong những trụ cột của kinh tế Hàn Quốc, điển hình của mô hình kinh doanh chaebol.

“Di sản của ông ấy sẽ trường tồn mãi mãi", tuyên bố từ phía Samsung nhấn mạnh.

An Nhiên