Chính quyền Biden sẽ không phải "nhiệm kỳ Obama thứ ba"

14:12 25/11/2020
Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ cuộc bầu cử, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tuyên bố nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ không phải là “nhiệm kỳ Obama thứ ba” và hứa sẽ đại diện cho toàn bộ đất nước cũng như đảng Dân chủ.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh Getty Images. 

Trong cuộc phỏng vấn tối 24/11, ông Biden cho biết những thách thức ông phải đối mặt rất “khác biệt” và muốn rũ bỏ cái bóng quá lớn của người mà ông từng là cấp phó.

Cuộc phỏng vấn diễn ra sau khi ông Biden công bố một loạt các ứng cử viên nội các, trong đó có nhiều người từng phục vụ trong chính quyền Obama.

“Ông nói gì với những người tự hỏi liệu ông có đang cố gắng tạo ra nhiệm kỳ thứ ba của Obama?” người dẫn chương trình hỏi.

“Đây không phải là nhiệm kỳ thứ ba của Obama. Chúng ta đang phải đối mặt với một thế giới hoàn toàn khác so với thời chính quyền Obama-Biden”, ông Biden trả lời. “Tổng thống Trump đã thay đổi cục diện”.

Chính quyền của ông nhắm đến mục đích đại diện cho “người dân Mỹ cũng như đảng Dân chủ”, ông Biden cũng nói thêm rằng ông thậm chí sẽ xem xét bổ nhiệm một đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cho ông Trump. “Tôi muốn đất nước này thống nhất”, ông Biden nói.

Ông cũng nói rằng ông sẽ không “sử dụng Bộ Tư pháp như phương tiện” để điều tra ông Trump và các đồng minh, bất chấp áp lực từ một số đảng viên Dân chủ. Khi ông Trump rời nhiệm sở vào tháng 1 tới, ông sẽ mất sự bảo vệ của Hiến pháp Mỹ khỏi việc truy tố dành cho một tổng thống tại vị.

Trong ngày 25/11, ông Biden sẽ có bài phát biểu nhân dịp Lễ Tạ ơn, từ Wilmington, Delaware, và sẽ “thảo luận về những hy sinh chung mà người Mỹ đang trải qua trong mùa lễ này”.

Trái lại, trong buổi lễ ân xá gà tây ở Nhà Trắng, ông Trump gửi lời cảm ơn các nhân viên y tế và ca ngợi những tiến bộ phát triển vaccine, nhưng ông không gửi lời chia buồn đối với gia đình của một phần tư triệu người đã chết vì đại dịch.

Duy Tiến