Ảnh minh họa Getty Images. 

Phát biểu từ quê nhà Wilmington, Delaware, ông Biden cho biết đội ngũ lãnh đạo của ông đã “sẵn sàng dẫn đầu thế giới”, cam kết tăng cường liên minh của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó, ông Biden đã bắt đầu công bố một số vị trí chủ chốt trong nội các. Ông Biden hứa rằng cố vấn lâu năm Antony Blinken, người mà ông chọn trở thành ngoại trưởng, sẽ trả lại “niềm tin” cho bộ này, hiện do cựu giám đốc CIA Mike Pompeo điều hành.

“Đội ngũ đứng sau tôi, họ thể hiện niềm tin cốt lõi của tôi rằng nước Mỹ mạnh nhất khi hợp tác với các đồng minh của mình. Nhìn tổng thể, nhóm này đã đảm bảo một số thành tựu ngoại giao và an ninh quốc gia rõ ràng nhất, có được nhờ kinh nghiệm hàng chục năm làm việc với các đối tác”, ông Biden cho biết.

“Đó là cách chúng tôi thực sự bảo vệ an toàn cho nước Mỹ mà không tham gia vào các cuộc xung đột quân sự không cần thiết”, ông Biden tiếp tục.

Những bình luận của ông được đưa ra sau khi một nhóm các quốc gia châu Á tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), một khối thương mại gồm 15 quốc gia, đặc biệt bao gồm Trung Quốc, các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia.

Ông Biden cho biết ông không có ý định tăng cường hàng loạt các hạn chế thương mại do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lên Trung Quốc. Tuy nhiên, ông tái khẳng định rằng Trung Quốc đã “không chơi theo luật” và rằng các lệnh trừng phạt và thuế quan đang chờ để ép Bắc Kinh tuân thủ theo luật.

Tuần trước, Văn phòng Hoạch định Chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một tài liệu đưa ra một kế hoạch kéo dài nhiều thập kỷ nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Duy Tiến (Theo Sputnik)