Chảo lửa Idlib “rung bần bật” vì các đòn pháo kích ồ ạt của Syria

14:44 01/11/2018
Quân đội Syria đã phát động chiến dịch pháo kích quy mô lớn vào cứ điểm cố thủ của các nhóm vũ trang cực đoan tại tỉnh Idlib để đáp trả việc các nhóm này không rút quân theo thỏa thuận Nga – Thổ.

Almasdar News dẫn một nguồn tin quân sự ở thành phố Hama, Syria ngày 31-10 cho biết các đòn pháo kích được tiến hành nhắm vào các vị trí và các đường giao thông hào của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-Izza gần thị trấn Atshan, Al-Lataminah, Morek, Al-Taman’ah, Sukeek, và Lahaya.

Binh sĩ Syria khai hỏa các hệ thống pháo. Ảnh: AMN

Vũ khí được quân đội Syria sử dụng là các loại tên lửa đất đối đất và rocket hạng nặng. Nguồn tin quân sự cho biết các binh sĩ Damascus cũng dùng súng máy để chống lại các tay súng cực đoan tìm cách tiếp cận khu vực tiền tuyến để đánh lén.

Hồi tháng 9, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thỏa thuận lập một vùng phi quân sự có bán kính 20km dọc theo đường ranh giới giữa khu vực do các tay súng phiến quân thân Thổ chiếm giữ và khu vực do quân đội Syria kiểm soát. 

Các nhóm cực đoan, bao gồm cả Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, al-Nusra và các tổ chức khủng bố có trong danh sách của Liên Hợp Quốc phải rút hết khỏi khu vực trước ngày 15-10.

Tuy nhiên, tính đến nay, nhiều nhóm nổi dậy và phiến quân Hồi giáo, trong đó có nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham xuất thân từ al-Qaeda, vẫn hiện diện tại khu phi quân sự. 

Theo Al MasdarNews, các nhà quan sát địa phương xác nhận các tay súng cực đoan thậm chí vẫn đang xây dựng cơ sở cũng như điều thêm vũ khí tới khu phi quân sự để tấn công nhằm vào binh sĩ chính phủ, trong một hành động có thể kéo theo sự đáp trả mạnh mẽ của Damascus.

Tại hội nghị thượng đỉnh bốn bên về Syria diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27-10, Tổng thống Nga Putin khẳng định quân đội Syria có quyền tấn công các nhóm cực đoan ở Idlib nếu chúng có hành vi khiêu khích.

Thiện Minh