Chán cãi vã, Nga – Mỹ lôi nhau ra tòa

10:20 31/08/2018
Mỹ khởi kiện Nga lên WTO vì đã đánh thuế 40% lên các mặt hàng hàng nhập khẩu từ Mỹ, trong khi Moscow nói rằng các biện pháp được thực hiện nhằm tự vệ theo đúng tinh thần của WTO.

“Mỹ không hiểu gì về hành động từ phía Nga. Chúng tôi chỉ đang thực thi các biện pháp theo khung pháp lý thuộc thỏa thuận về tự vệ của WTO, cho phép các quốc gia áp dụng biện pháp nhằm bù đắp thiệt hại do chính sách bảo hộ hàng hóa của nước khác gây ra”, Bộ Kinh tế Nga ngày 30-8 tuyên bố, RT đưa tin.

Sản phẩm kim loại. Ảnh minh họa

Hồi tháng 7, Nga tăng thuế nhập khẩu từ 25% lên 40% đối với một số hàng hóa Mỹ, nhằm đáp trả việc Washington áp thuế lên các sản phẩm nhôm và thép xuất khẩu từ một loạt quốc gia, bao gồm Nga. Đến ngày 29-8, Washington đã khởi kiện Moscow lên WTO để … đòi công bằng.

Theo RT, biện pháp trả đũa của Nga nhằm vào lượng hàng hóa trị giá gần 90 triệu USD của Mỹ, trong khi thiệt hại mà Nga hứng chịu từ mức thuế suất Mỹ áp lên các sản phẩm nhôm và thép là 450 triệu USD. Danh mục hàng hóa Nga bị ảnh hưởng bao gồm máy công trình, thiết bị khai thác dầu khí, kim loại, công cụ khoan đá và sợi quang học.

Được biết, Moscow cũng đã kêu gọi WTO giải quyết những tranh chấp liên quan tới thuế suất áp lên mặt hàng kim loại Nga. Trong trường hợp WTO phán quyết hành động đánh thuế nhôm, thép của Mỹ là trái luật, Nga khả năng cao sẽ áp thuế lên 450 triệu USD hàng hóa Mỹ để trả đũa.

Theo quy định hiện tại, một quốc gia có thể áp thuế lên tối đa 87,6 triệu USD hàng hóa của nước khác khi WTO chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngoài căng thẳng về ngoại giao, Nga và Mỹ đang trong giai đoạn căng thẳng cả về thương mại. Hồi đầu tháng, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev tuyên bố nước này coi các biện pháp trừng phạt mà Washington vừa áp đặt lên Moscow, vì nghi án cựu điệp viên Skripal bị đầu độc, là lời tuyên chiến kinh tế.

Thiện Minh