Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị điện đàm với người đồng cấp Mexico về việc đàm phán thành công thỏa thuận. Ảnh Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto về việc thỏa thuận đã được thông qua, qua điện thoại vào ngày 27-8. Thỏa thuận này sẽ phải được Quốc hội Mỹ thông qua trước khi được Tổng thống Donald Trump ký.

Theo Reuters, Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận thương mại với thời hạn 16 năm và sẽ được rà soát lại 6 năm một lần. Thỏa thuận này được hy vọng sẽ mở đường thay thế cho Hiệp định NAFTA hiện thời.

Ông Trump cho rằng thỏa thuận giữa Mỹ và Mexico có thể sẽ được gọi là Thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico để thay thế cho Hiệp định NAFTA, Hiệp định mà theo ông đã khiến Mỹ thiệt hại nhiều trong khi thỏa thuận với Mexico sẽ giúp người nông dân và các nhà sản xuất Mỹ.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump nêu rõ: "Đây là một ngày quan trọng về thương mại. Đó là một thỏa thuận thật sự tốt cho cả hai nước". 

Ông Trump nhận định thỏa thuận thương mại với Mexico rất đặc biệt đối với các nhà sản xuất và nông trại. Mexico đã cam kết ngay lập tức bắt đầu mua bán các nông sản nhiều nhất có thể. 

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nieto cho biết, các cuộc đàm phán với Canada sẽ sớm bắt đầ. Dù vậy, Tổng thống Trump vẫn dọa rằng ông có thể sẽ áp thuế đối với ô tô sản xuất ở Canada nếu không đạt được một thỏa thuận 3 bên.

Việc đạt được thỏa thuận về hướng sửa đổi Hiệp định NAFTA là một chiến thắng quan trọng cho Tổng thống Trump trong cuộc chiến tranh thương mại mà ông đã phát động với nhiều đối tác thế giới bao gồm Mexico, Canada, EU và Trung Quốc. Tuy nhiên, thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Mexico vẫn chưa thể sửa lại NAFTA vì vẫn còn một bên chưa đàm phán là Canada.

Duy Tiến