Căn cứ quân sự tại Iraq bị tấn công lần thứ ba trong tuần

20:29 17/03/2020

Một căn cứ huấn luyện quân sự tại Baghdad có quân Mỹ đồn trú đã bị trúng hai quả tên lửa và đây là vụ thứ ba chỉ trong vòng một tuần qua, quân đội Iraq cho biết ngày 17/3.

Người biểu tình mang theo quan tài hai sĩ quan Lực lượng huy động phổ biến, phản đối cuộc tấn công của Mỹ. Ảnh AP.

Các tên lửa đã tấn công căn cứ Basmaya gần thủ đô của Iraq vào tối 16/3, tuyên bố của quân đội nước này cho biết. Các tên lửa đã rơi tại một khu vực đất nông nghiệp, có một nhà máy. Quân đội Iraq không đưa thêm thông tin gì.

Ngoài lực lượng của Mỹ, một đội ngũ các binh sĩ của Tây Ban Nha trong liên minh và các sĩ quan huấn luyện của NATO cũng có mặt tại căn cứ Basmaya. Hiện chưa có báo cáo về thương vong cũng như chưa có nhóm nào đứng lên nhận trách nhiệm.

Hôm 11/3, một loạt các tên lửa đã tấn công khu vực trại Taji, phía Bắc Baghdad, khiến hai binh sĩ Mỹ và một binh sĩ Anh thiệt mạng. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào các lực lượng của Mỹ tại Iraq kể từ vụ nã tên lửa tháng 12 năm ngoái vào một căn cứ quân sự, khiến một nhà thầu quân sự của Mỹ thiệt mạng, kéo theo các vụ tấn công khiến Iraq đứng trên bờ vực của một cuộc chiến ủy nhiệm.

Vụ tấn công ngày 11/3 diễn ra sau một vụ cách đó ba ngày, tại cùng một địa điểm, làm bị thương 5 binh sĩ.

Vụ tấn công đầu tiên đã khiến Mỹ trả đũa hôm 13/3 nhằm vào các cơ sở vũ khí của lực lượng Kataib Hezbollah, nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn.

Tuy nhiên, quân đội Iraq cho biết những cuộc không kích trên đã giết chết 5 thành viên lực lượng an ninh và một thường dân, trong khi làm bị thương 5 chiến binh từ Lực lượng Huy động phổ biến, gồm một số nhóm được Iran hậu thuẫn.

Duy Tiến