Binh sĩ Iraq khảo sát thiệt hại tại một khu phức hợp sân bay ngày 13/3. Ảnh AP.

Một chỉ huy cấp cao trong căn cứ cho biết đã nghe thấy ít nhất 10 quả tên lửa bắn vào căn cứ và sau đó là tiếng còi báo động liên hồi.

Trước đó, ngày 11/3, một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Taji, nằm cách Baghdad 20 km về phía Bắc, đã khiến hai binh sĩ Mỹ và một binh sĩ Anh thiệt mạng, khiến Washington khởi động cuộc không kích trả đũa ngày hôm sau, khiến 6 người Iraq thiệt mạng.

Mỹ đổ lỗi cho lực lượng dân quân Kataib Hezbollah do Iran hậu thuẫn đã tiến hành cuộc tấn công hôm 11/3 và cho biết các cuộc không kích trả đũa của họ nhắm vào nhóm này. Nhưng các số liệu thương vong chính thức ở Iraq cho thấy những người thiệt mạng là ba binh sĩ Iraq, hai cảnh sát viên, một thường dân và không có dân quân nào thiệt mạng.

Iraq đã lên án các cuộc không kích của Mỹ, nhấn mạnh rằng hành động đó vi phạm chủ quyền và nhắm mục tiêu xâm lược chống lại các lực lượng vũ trang thông thường của nước này.

Sự đối đầu giữa Mỹ và Iran trong thời gian gần đây chủ yếu diễn ra trên đất Iraq, khiến nhiều người lo ngại đất nước này biến thành một chiến trường cho “cuộc chiến ủy nhiệm” giữa Washington và Tehran.

Duy Tiến