COVID-19 đe dọa 80 triệu việc làm ở Mỹ

08:49 17/03/2020

Gần 80 triệu việc làm trong nền kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ cao hoặc trung bình, theo phân tích của hãng Moody's Analytics.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, cả nền kinh tế lớn nhất thế giới có khoảng 153 triệu việc làm. Điều này không có nghĩa là 80 triệu lao động sẽ mất việc. Theo tính toán, khoảng 10 triệu người lao động sẽ bị ảnh hưởng đến mức lương, bị sa thải, buộc nghỉ việc, giảm giờ làm hoặc giảm lương, theo Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody's Analytics.

Theo các chuyên gia, trong số 80 triệu lao động này, khoảng 27 triệu người có nguy cơ cao nhiễm virus Corona, chủ yếu trong ngành vận tải và du lịch, giải trí và khách sạn...Khoảng 20% trong số này sẽ bị ảnh hưởng.

52 triệu việc làm được đánh giá là đang đối mặt với “nguy cơ trung bình”. Những người này làm việc trong các ngành bán lẻ, sản xuất, xây dựng và giáo dục. Khoảng 5 triệu trong số những lao động này có thể bị thất nghiệp hoặc thiếu việc làm.

“Người dân đang mua ít đồ hơn. Thị trường chứng khoán đi xuống và quét sạch ‘ổ trứng’ của mọi người. Họ la lắng về việc liệu mình, gia đình mình có bị bệnh không”, Zandi cho biết.

Cú sốc cho nền kinh tế có thể đang đến gần. Nếu những thay đổi trong việc làm diễn ra trong tuần tới, Mỹ có thể mất tới 1 triệu việc làm, theo Kevin Hassett, cựu chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho biết.

Kịch bản này tồi tệ hơn đáng kể so với 800.000 việc làm bị mất vào tháng 3/2009, tháng tồi tệ nhất của cuộc Đại suy thoái.

Cùng với đó, cuộc đua tìm việc làm sẽ bất lợi hơn với những người bị mất việc. Một cuộc khảo sát hàng tuần với 350 doanh nghiệp của Moody cho thấy gần đây, có tới 41% doanh nghiệp đang tuyển dụng. Theo khảo sát vào ngày 13/3, con số này giảm xuống còn 12%.

Duy Tiến (Theo CNN)