Bom tự chế phát nổ tại Philippines khiến hàng chục người thương vong

10:03 29/08/2018
Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 35 người khác bị thương sau khi một quả bom tự tạo giấu trong xe máy bất ngờ phát nổ tại miền nam Philippines vào đêm 28-8. 

Theo Reuters, vụ nổ xảy ra ngay phía trước một nhà hàng nằm dọc đại lộ ở thị trấn Isulan, tỉnh Sultan Kudarat thuộc đảo Mindanao. 

Một quả bom tự chế được giấu bên trong một chiếc xe máy đặt gần khu vực chợ đêm đã bất ngờ phát nổ vào thời điểm đông người qua lại tối 28-8. Đây là thời điểm địa phương này đang tổ chức lễ hội thường niên, thu hút nhiều người dân tham gia.

Những người bị thương được đưa vào bệnh viện gần đó để điều trị. Ảnh: EPA
Hiện trường vụ đánh bom do nhân chứng chụp lại. Ảnh: Twitter

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom, xong chính quyền địa phương lại từ chối khẳng định thông tin này.

Theo thông báo được lực lượng quân đội đưa ra vào sáng 29-8, vụ nổ đã khiến 35 người bị thương, 1 người tử vong tại chỗ và 1 người tử vong khi đang trên đường đến bệnh viên do vết thương quá nặng.

Vụ đánh bom đã khiến gần 40 người thiệt mạng và bị thương. Ảnh: EPA

"Tiếng nổ rất lớn, chúng tôi vội vã rời đi và tôi không thể quên được hình ảnh một cô bé được cha mình bế đi, trên áo cô ấy dính đầy máu", một nhân chứng có tên Judy Sapto kể lại.

Lực lượng cảnh sát và quân đội đã ngay lập tức được điều đến khu vực vụ nổ xảy ra để tiến hành điều tra nguyên nhân và cấp cứu các nạn nhân. Nguồn tin do Channel News Asia tiết lộ, nhà chức trách đã phát hiện và vô hiệu hóa hai quả bom tự chế khác cũng ở khu vực này.

Vụ việc xảy ra một tháng sau vụ một quả bom trong một xe tải phát nổ khi chiếc xe dừng lại để kiểm tra an ninh tại một trạm kiểm soát trên đảo Basilan, làm 11 người thiệt mạng, trong đó có 4 dân thường.

Nguồn tin quân sự địa phương nhận định, nhiều khả năng vụ tấn công do một nhóm khủng bố địa phương thực hiện với mục tiêu nhằm vào dân thường.

Lam Ninh