Tổng thống Trump cho rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa là "rất bình thường"

12:06 11/05/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông coi việc Triều Tiên phóng tên lửa là "rất bình thường", nhấn mạnh ông có niềm tin lớn vào Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.
Lãnh đạo Mỹ-Triều tại cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu. Ảnh: Reuters

"Chúng là tên lửa tầm ngắn và tôi không coi đó là hành động thất hứa. Các bạn biết đó, ở một mức độ nào đấy tôi có thể coi (việc phóng tên lửa của Triều Tiên) là hành động không giữ lời. Nhưng ở mức độ này thì không. Đó là điều rất bình thường", Tổng thống Trump ngày 10-5 nói với tờ Politico về loạt vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên.

Theo CNN, trong các cuộc gặp thượng đỉnh, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cam kết với Mỹ rằng Triều Tiên sẽ không phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa, vì vậy 2 vụ phóng gần đây không vi phạm thỏa thuận giữa ông Kim và ông Trump. 

Tuy nhiên, CNN nói rằng hai vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng dường như không phù hợp với nội dung dừng hẳn các vụ phóng tên lửa trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi năm ngoái.

Sau loạt vụ phóng của Triều Tiên, cả Mỹ và Hàn Quốc hiện đều đưa ra phản ứng, song nhấn mạnh cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng vẫn đang rộng mở. Trong khi đó, Nhật Bản ra thông cáo riêng phản đối việc Bình Nhưỡng bắn tên lửa.

Thiện Minh