Bloomberg ngày 10-5 thông báo, tình hình đàm phán thương mại Mỹ-Trung bất ngờ chuyển xấu trong tuần, khởi động từ dòng tweet thông báo thăng thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc của Tổng thống Trump, đã khiến chỉ số MSCI AC World Index mất 2.100 tỷ USD vốn hóa.

Chứng khoán toàn cầu ngập sắc đỏ vì đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn biến xấu. Ảnh: ITN

Cụ thể, với 4 phiên giảm liên tiếp, chỉ số chứng khoán S&P 500 của Mỹ đang sắp có một tuần sụt giảm tồi tệ nhất kể từ cuối năm 2018.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang cho thấy xu hướng bán tháo cổ phiếu Trung Quốc bởi lo ngại các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian để tìm được lối thoát cho căng thẳng thương mại.

Được biết, trong dòng tweet dài 102 chữ, Tổng thống Trump ông sẽ tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngoài ra, ông cũng sẵn sàng đánh thuế với 325 tỷ USD hàng hóa nữa của Trung Quốc trong thời gian tới.

Ông Trump cáo buộc Bắc Kinh đã “phá vỡ thỏa thuận” khiến các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiến triển chậm. Sáng 10-5, lời đe doạ của Tổng thống Trump thành sự thật. Mỹ đã áp thuê 25% với 200 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc.

Giới chuyên gia "chua chát" đùa rằng, mỗi chữ của ông Trump làm thị trường chứng khoán bốc hơi khoảng 20 tỷ USD.

Những diễn biến này xảy ra trong khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang có mặt ở Washington để đàm phán với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Chiều 10-5, các cuộc đàm phán giữa hai bên đã kết thúc và không đạt được tiến triển nào đáng kể. "Hai bên đã có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng. Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn nói. Xin cảm ơn", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói sau cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

Từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump cùng ngày tuyên bố: "Thuế nhập khẩu sẽ giúp đất nước chúng ta mạnh hơn nhiều, chứ không hề yếu đi. Cứ ngồi xuống và quan sát đi. Trung Quốc không nên đàm phán lại với Mỹ vào phút chót như vậy".


Thiện Minh