Triều Tiên "sẽ chiến đấu với lửa bằng lửa nếu cần thiết”

10:04 21/10/2017
Đại diện Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên khẳng định Mỹ sẽ buộc phải chấp nhận tình trạng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên như một thực tế không thể thay đổi.

“CHDCND Triều Tiên không có kế hoạch tổ chức bất cứ cuộc đàm phán nào về vũ khí hạt nhân và Mỹ sẽ phải chấp nhận thực tế không thể thay đổi rằng, Triều Tiên sẽ luôn sở hữu vũ khí hạt nhân”, bà Choe Son-hui, đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên về vấn đề Bắc Mỹ khẳng định hôm 20-10.

Bà Choe Son-hui, đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên về vấn đề Bắc Mỹ . Ảnh: AP

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên, tình trạng hạt nhân của Triều Tiên là cần thiết để đảm bảo "ổn định và an toàn" trên bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Đông Bắc Á.

“Bình Nhưỡng đã sẵn sàng khuất phục người Mỹ và sẽ chiến đấu với lửa bằng lửa nếu cần thiết”, bà Choe khẳng định, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên đang “sống với mối đe dọa hạt nhân liên tiếp từ Mỹ” khi mà nước này cùng Hàn Quốc vừa tổ chức tập trận với sự tham gia của nhiều máy bay ném bom chiến lược.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu Triều Tiên, Bình Nhưỡng gần như đạt được sự cân bằng với Mỹ về vũ khí hạt nhân, qua đó đảm bảo Washington không dám hành động quân sự chống lại Triều Tiên.

Căng thẳng đã leo thang ở bán đảo Triều Tiên sau hàng loạt hành động và tuyên bố theo dạng ăn miếng – trả miếng giữa Bình Nhưỡng và Washington trong thời gian gần đây.

Trong phát biểu hồi tháng 9 tại Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa "phá hủy hoàn toàn" Triều Tiên khi cần bảo vệ lãnh thổ và đồng minh, sau đó gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là "người tên lửa".

Thiện Nhân