Biểu tình ủng hộ ông Trump nổ ra tại Washington

16:56 06/01/2021
Cảnh sát tại thủ đô Washington, D.C., Mỹ tối 5/1 (giờ địa phương) đã thực hiện nhiều vụ bắt giữ liên quan đến các cuộc biểu tình trước khi Quốc hội chính thức chứng nhận về số phiếu của Đại cử tri đoàn.
Ảnh Getty Images. 

Cảnh sát tại Washington D.C cho biết đã tiến hành hàng loạt vụ bắt giữ, liên quan đến nhiều vi phạm khác nhau. Đáng chú ý, một số người bị bắt với cáo buộc liên quan đến vũ khí, như mang súng đi biểu tình mà không có giấy phép, sở hữu đạn dược và sở hữu súng không đăng ký. Một số người người biểu tình cũng bị buộc tội tấn công một sĩ quan cảnh sát.

Các cuộc biểu tình nổ ra ngày 5/1 nhằm ủng hộ Tổng thống Donald Trump, người từ chối chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020 trước Tổng thống đắc cử Joe Biden. Đông đảo những người ủng hộ ông Trump đã đến thủ đô Washington trước thời điểm Quốc hội công nhận kết quả của Đại cử tri đoàn.

Mặc dù các sự kiện chính thức đã kết thúc từ sớm trong ngày 5/1, những người biểu tình vẫn tụ tập ngoài đường cho đến đêm. Nhiều video trên mạng xã hội cho thấy một số vụ đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát.

Quốc hội Mỹ sẽ chính thức bỏ phiếu liên quan đến kết quả bầu của Đại cử tri đoàn vào sáng 6/1 (giờ địa phương). Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ có bài phát biểu tại một cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng được gọi với cái tên “Cuộc biểu tình ủng hộ Trump / Cứu lấy nước Mỹ”. Hàng nghìn người dự kiến ​​sẽ tham dự sự kiện này, được tổ chức bởi nhóm ủng hộ ông Trump có tên “Women for America First” (Những người phụ nữ ủng hộ chính sách “Nước Mỹ trước tiên”).

Tổng thống Trump đã thực hiện một loạt nỗ lực pháp lý để lật ngược tình thế thông qua các vụ kiện, tuy nhiên đã không thành công.

Tổng thống Trump cũng đã thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence, người sẽ chủ trì cuộc họp của Quốc hội, can thiệp vào cuộc kiểm phiếu. Nhưng vai trò của ông Pence chỉ mang tính nghi lễ và ông không có những quyền hạn như vậy.

Thủ đô Washington của Mỹ đã chứng kiến ​​những cuộc biểu tình quy mô lớn tương tự, thậm chí là tình trạng hỗn loạn vào năm 2020, sau vụ cảnh sát thành phố Minneapolis trong khi làm nhiệm vụ đã giết chết người đàn ông da màu tên George Floyd.

Duy Tiến