Biểu tình chống lệnh phong toả tại Australia

19:47 05/09/2020
Những người biểu tình phản đối lệnh phong toả ngăn COVID-19 đã có cuộc đụng độ với cảnh sát ở Melbourne và một vài nơi khác của Australia khiến nhiều người trong số đó bị bắt giữ.

Khoảng 200 người biểu tình hôm 5/9 đã tập trung tại khu vực Đài tưởng niệm ở trung tâm thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia để phản đối lệnh phong tỏa mà chính quyền đang áp dụng và đòi tự do. Sau đó, cuộc biểu tình nhanh chóng trở thành cuộc đụng độ giữa người dân và cảnh sát.

Cảnh sát bang Victoria bắt giữ một người biểu tình hôm 5/9. (Ảnh: AAP) 

"Cảnh sát đã bắt ít nhất 15 người và đưa ra ít nhất 150 án phạt. Một trong những người bị bắt giữ là vì đã hành hung cảnh sát, những người khác bị bắt hoặc bị phạt vì vi phạm các quy định về khuyến cáo y tế, đại diện cảnh sát bang Victoria cho biết trong một tuyên bố.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết hành động biểu tình này là "không an toàn, không khôn ngoan và bất tuân luật lệ. Trên thực tế, việc mọi người ở ngoài đó biểu tình là hoàn toàn ích kỷ. Cuộc chiến duy nhất mà chúng ta nên tham gia là chống lại COVID-19", ông Daniel nói.

Bang Victoria đã ghi nhận thêm 76 ca nhiễm COVID-19 và 11 ca tử vong vào hôm 5/9. Chính phủ và các doanh nghiệp của Australia đã thúc giục bang này, nơi chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế quốc gia, dỡ bỏ các hạn chế khi Australia đã chìm vào cuộc suy thoái đầu tiên kể từ năm 1991. Thủ hiến bang Victoria cho biết sẽ thực hiện một cách tiếp cận "ổn định và an toàn" để tiến tới dỡ bỏ phong toả.

Ngoài thành phố Melbourne, người dân tại thành phố Sydney cũng đã tập trung biểu tình tại công viên Hyde ngay trung tâm thành phố. Tại vịnh Byron, phía bắc bang New South Wales, 8 người cũng bị bắt trong một cuộc biểu tình trái phép.

Cao Trung