Việc ban bố tình trạng thảm họa sẽ trao nhiều quyền hơn cho lực lượng chức năng. Ảnh: BBC

"Trước hết, từ 6h tối nay, tôi tuyên bố "tình trạng thảm họa" trên khắp bang Victoria", ông Andrews nói trong cuộc họp báo diễn ra sáng 2/8. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh bang Victoria ghi nhận tới 671 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong 24h qua. 

"Điều này sẽ được bổ sung vào tình trạng khẩn cấp hiện đang áp dụng. Điều này có nghĩa rằng lực lượng cảnh sát và các lực lượng khác sẽ có quyền hạn bổ sung. Chúng ta sẽ đình chỉ một số hoạt động của quốc hội và đảm bảo rằng chúng ta sẽ hoàn thành các phần việc mà không có câu hỏi nào về việc thực thi hay áp dụng các quy tắc mới", ông nói rõ.

Bang Victoria, nơi có số dân sinh sống cao thứ 2 tại Australia, ghi nhận 11.557 ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày 2/8, trong đó phần lớn là tại Melbourne. Có tới hơn 600 trường hợp nhiễm COVID-19 tại đây không thể truy vết, biến đây trở thành thách thức lớn nhất của chính quyền bang, theo The Guardian. 

Thống đốc bang Victoria Daniel Andrews. Ảnh: Telegraph

Mặc dù khẳng định chiến lược chống dịch hiện tại đã giúp hệ thống y tế tránh được kịch bản quá tải, và hạn chế số người nhiễm hay số người nhập viện lên tới cả nghìn con số mỗi ngày, nhưng ông Andrews thừa nhận tỉ lệ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn tồn tại, không chỉ ở khu đô thị Melbourne.

Ông Andrews đồng thời công bố chiến lược chống dịch Giai đoạn 4, được áp dụng từ 6h tối nay trên toàn bang. Theo đó, người dân sẽ chỉ được phép đi mua sắm với số lượng một người/một hộ gia đình và trong vòng 5km từ nơi sinh sống.

Các hoạt động luyện tập thể thao sẽ bị hạn chế ở mức một giờ mỗi ngày, với không quá hai người tham gia và chỉ được diễn ra trong khoảng 5km từ nơi sinh sống.

Tại Melbourne, người dân sẽ chỉ được đi ra ngoài từ 8h tối đến 5h sáng hôm sau trong bất cứ ngày nào trong tuần nếu có công việc bắt buộc hoặc được chăm sóc sức khỏe, hay đang chăm sóc sức khỏe cho người khác. 

Toàn bang Victoria sẽ chuyển chế độ học tập sang trực tuyến, áp dụng cả với học sinh cuối cấp tại Melbourne. Chỉ một vài trường hợp đặc biệt được cho phep học tại lớp với điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt. 

"Hãy ở nhà, ngoại trừ 4 lý do để ra ngoài. Điều này đồng nghĩa rằng các nhà hàng, quán cafe, quán rượu, phòng tập thể thao và cả một loạt các hệ thống khác sẽ phải đóng cửa từ đêm nay", Thống đốc bang Victoria nhấn mạnh.

An Nhiên