Biển người Ukraine đổ ra đường đòi luận tội Tổng thống Poroshenko

09:30 19/02/2018
Hàng chục ngàn người dân đã xuống đường biểu tình trên nhiều con phố ở thủ đô Kiev của Ukraine đòi luận tội Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Sputnik ngày 18-2 dẫn thông báo từ các nhà quan sát cho hay, ước tính có khoảng gần 20.000 người ủng hộ cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvilli tham gia tuần phản đối Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Người Ukriane biểu tình phản đối ông Poroshenko. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Ukraine nói rằng số lượng người tham gia biểu tình là khoảng 3.000 người.

Người biểu tình mang theo nhiều băng rôn phản đối Tổng thống Poroshenko, hô vang các khẩu hiệu như "Luận tội!," "Từ chức!", đồng thời bày tỏ thái độ đồng tình, ủng hộ cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvilli.

Cuộc biểu tình nổ ra sau khi cựu Tổng thống Saakashvili, người từng sống lưu vong tại Ukraine, đã bị một nhóm người bịt mặt bắt giữ tại một nhà hàng ở trung tâm thủ đô Kiev. Sau đó, ông Saakashvili bị trục xuất tới Ba Lan hôm 12-2.

Người biểu tình tập trung bên ngoài một toà nhà ở Kiev. Ảnh: AP

Cách đây hai năm, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã mời ông Saakashvili về làm Thống đốc Odessa và cấp hộ chiếu Ukraine cho ông, sau khi ông chấm dứt 10 năm làm Tổng thống Gruzia và rời khỏi nước này cùng những cáo buộc tham nhũng.

Do có quốc tịch Ukraine, ông Saakashvili đã bị tước quốc tịch Gruzia vào năm 2015 vì luật pháp Gruzia không cho phép mang 2 quốc tịch.

Người biểu tình đập phá cửa kính. Ảnh: AP

Tuy nhiên, trong thời gian qua, quan hệ giữa hai ông Saakashvili và Poroshenko nhanh chóng rạn nứt. Tháng 7-2017, Tổng thống Ukraine đã tước bỏ quyền công dân của ông Saakashvili, biến ông thành người không có quốc tịch.

Kiev cáo buộc ông Saakashvili tìm cách tiến hành một cuộc đảo chính với sự hỗ trợ từ những đồng minh của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, còn ông Saakashvili thì nói rằng Ukraine đang dung túng cho các hành vi tham nhũng.

Thiên Minh