“Việc cấp vũ khí sát thương cho Ukraine là quyết định thuộc thẩm quyền của Mỹ, Mỹ có thể bán hoặc cấp miễn phí vũ khí cho bất kỳ nước nào, và đó cũng là thẩm quyền của bất kỳ nước nào nếu họ muốn nhận viện trợ từ Mỹ. Nga không thể tác động tới quá trình này. Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc và cách tiếp cận mang tính quốc tế chung, đó là việc cấp vũ khí cho một khu vực xung đột sẽ không góp phần mang lại hòa bình mà chỉ khiến căng thẳng thêm leo thang”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu bên lề hội nghị BRICS hôm 5-9.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Tổng thống Putin đồng thời nhận định việc Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine chỉ khiến số nạn nhân thiệt mạng tăng cao và làm trầm trọng vấn đề tại Đông Ukraine.

Theo ông chủ điện Kremlin, thay vào đó, Nga ủng hộ kế hoạch triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Đông Ukraine để bảo vệ cho các nhà quan sát giám sát xung đột tại khu vực này với một nghị quyết vừa đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trước đó, nhân chuyến thăm tới Kiev hồi tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Washington đang tích cực xem xét vấn đề cấp vũ khí phòng vệ sát thương cho Ukraine. Ông Mattis cũng tiết lộ về lô thiết bị trị giá hơn 175 triệu USD mà Mỹ đã đồng ý cấp cho Ukraine, nâng tổng giá trị thiết bị lên gần 750 triệu USD trong vòng 3 năm qua.

Được biết, trong dự luật về ngân sách quốc phòng 2018, giới chức Mỹ cũng đã chấp thuận chi một khoản viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm vũ khí sát thương. Việc này khiến Moscow phản đối kịch liệt vì từ trước đến nay, Mỹ luôn hứa chỉ dành cho Ukraine hỗ trợ về đào tạo nhân lực và thiết bị phi sát thương.

Tính từ năm 2014, Mỹ đã cung cấp Ukraine 600 triệu USD hỗ trợ quân sự, bao gồm đào tạo, trang thiết bị và cố vấn cải cách quân sự.

Tháng 9-2016, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật để cho phép cung cấp phòng thủ nguy hiểm cho Ukraine, nhưng dự luật này vẫn cần phải được Thượng viện phê chuẩn và Tổng thống Mỹ ký.

Tới tháng 5-2017, chính quyền Mỹ vẫn xác nhận không đưa ra bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách không cung cấp vũ khí nguy hiểm chết người cho Ukraine.

Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington hôm 20-6 vừa qua.

Sau cuộc gặp, ông Petro Poroshenko cho hay đã có “những cuộc đàm phán rất hiệu quả” với Tổng thống Trump về việc cung cấp vũ khí phòng thủ cho Kiev.

Thiện Nhân