Bí mật phía sau diện mạo mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên

15:38 02/12/2019
Không phải bộ quần áo kiểu Mao Trạch Đông quen thuộc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện tại buổi thử nghiệm bệ phóng tên lửa tuần qua với chiếc áo khoác da lạ lẫm.

Những hình ảnh do KCNA cung cấp cho thấy, trong lần xuất hiện gần nhất để giám sát buổi thử nghiệm hệ thống bắn liên tiếp của bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn hôm 28-11, ông Kim Jong-un đã khoác lên mình chiếc áo da đen may theo dạng măng tô. 

Trước đó, trong chuyến thị sát đến một căn cứ quân sự ở đảo Changrin, ông đã mặc một chiếc áo khoác dài màu kem. Những bức ảnh từng gây sốt mạng xã hội hồi tháng 10 cũng cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên đã mặc chiếc áo khoác măng tô cổ lông màu nâu cưỡi ngựa trắng trên núi Paektu.

Ông Kim Jong-un xuất hiện trong diện mạo mới. Ảnh: KCNA

Điều này được các chuyên gia Hàn Quốc đặc biệt chú ý, bởi nó khác hoàn toàn so với phong cách ăn mặc của ông Kim trước đây, vốn đươc truyền cảm hứng từ cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Il-sung. 

Theo The Guardian, trong những năm qua, ông Kim Jong-un thường diện bộ quần áo kiểu Mao Trạch Đông với kiểu tóc vuốt ngược ra phía sau, đeo kính gọng sừng giống ông nội.

Đây được cho là một cách tiếp cận thân thiện của ông Kim trong những năm đầu tại vị khi lưu giữ hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại của người dân Triều Tiên. Nhưng sau 8 năm tại vị, đã đến lúc ông Kim Jong-un cần xây dựng hình ảnh và phong cách riêng của mình. 

Ông Kim Jong-un cưỡi ngựa trắng trên núi Paektu. Ảnh: Yonhap

"Dường như ông Kim Jong-un đang cố gắng xây dựng hình ảnh và phong cách riêng nhiều nhất có thể", ông Kim Yong-huyn, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại đại học Dongguk cho biết.

Trong khi một số nhà quan sát cho rằng lựa chọn thời trang của ông Kim đơn giản là đi theo sở thích cá nhân, Yonhap lại suy đoán rằng sự thay đổi trong phong cách có thể báo trước sự thay đổi trên mặt trận ngoại giao.

Những động thái thay đổi phong cách của ông Kim cũng diễn ra vào thời điểm chưa đầy một tháng nữa, thời hạn mà Triều Tiên đặt ra để Mỹ phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sẽ kết thúc. 

An Nhiên