Bỉ điều F-16 bám đuôi, ngắm bắn Su-34 Nga trên biển Baltic

08:29 06/10/2019
Không quân Bỉ công bố hình ảnh máy bay Su-34 của Nga nằm trọn trong ống ngắm bắn của tiêm kích F-16 khi cả hai đang bay trên không phận quốc tế ở biển Baltic.

Hình ảnh Su-34 của Nga nằm gọn trong ống ngắm của máy bay Bỉ. Ảnh: Không quân Bỉ

"Sau một tháng bảo vệ vùng trời trên Baltic, không quân Bỉ thực hiện 109 chuyến bay với tổng cộng 191 giờ bay. Các tổ lái F-16 xuất kích khẩn cấp 16 lần và tiến hành 8 lần áp sát theo dõi. Hôm qua phi công của chúng tôi đã gặp một chiếc Su-34 và Su-24", Sputnik ngày 5-10 dẫn tuyên bố của Không quân Bỉ cho hay.

Trong bài đăng trên Twitter, Không quân Bỉ công bố 2 bức ảnh đen trắng chụp lại hình ảnh máy bay Su-34 của Nga nằm trọn trong ống ngắm bắn của tiêm kích F-16. Các bức ảnh dường như được chụp bằng hệ thống ngắm bắn quang nhiệt, với vệt sáng từ đuôi máy bay Nga.

.Không quân Bỉ không cung cấp thêm thông tin về vụ áp sát của chiếc F-16, nhiều dữ liệu trên ảnh cũng bị che mờ để bảo đảm bí mật. Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận.

Hôm 17-9, Bỉ từng thông báo điều tiêm kích chặn máy bay ném bom Tu-160 và tiêm kích Su-27 của Nga bay trên biển Baltic.

Chiến đấu cơ của Nga và NATO trong thời gian gần đây liên tiếp có những pha “chạm mặt” tại khu vực Baltic và biển Đen, nơi khối quân sự phương Tây liên tiếp tổ chức những cuộc tập trận quy mô lớn sát biên giới Nga. Các bên đều khẳng định máy bay của mình luôn tuân thủ nghiêm túc các quy định quốc tế về việc sử dụng không phận.

Thiện Minh