Bị Mỹ bỏ rơi, người Kurd quyết nghe lời khuyên của Nga

14:25 25/10/2019
Dân quân người Kurd ở Bắc Syria thông báo họ đang rút khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, mở đường cho lực lượng Nga và Syria tiến vào kiểm soat khu vực.


Sputnik ngày 24-10 dẫn thông báo của người phát ngôn Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mustafa Bali xác nhận lực lượng của họ đã rút tới vị trí cách biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ 32km theo đúng tinh thần thỏa thuận ngừng bắn do Nga bảo trợ tại khu vực.

Đoàn xe của dân quân người Kurd ở Syria. Ảnh: ITN

"Chúng tôi đã rút lực lượng từ Tal Abyad tới Ras al-Ain với khoảng cách 32km", Mustafa Bali nhấn mạnh. Thông tin này cũng được xác nhận bởi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin.

Bộ Quốc phòng Nga sáng 25-10 thông báo điều thêm 300 quân cảnh tới trợ giúp lực lượng người Kurd rút quân khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảm bảo quá trình này diễn ra đúng hạn. Nga nhấn mạnh lệnh ngừng bắn đang được duy trì hiệu quả.

Tuy nhiên, SDF, với nòng cốt là Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) cáo buộc các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mở đợt tiến công quy mô lớn đánh vào 3 ngôi làng "trong khu vực thực thi lệnh ngừng bắn", khiến hàng nghìn dân thường phải sơ tán.

"Dù lực lượng của chúng tôi thực hiện đúng lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi toàn bộ khu vực ngừng bắn, Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng khủng bố đồng minh vẫn vi phạm quá trình ngừng bắn", thông cáo của SDF cho biết. "Lực lượng hai bên vẫn giao tranh".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận 5 binh sĩ nước này bị thương gần Ras al-Ain. Thị trấn vùng biên nằm gần 3 ngôi làng mà SDF đề cập. Cơ quan này không nhắc đến chiến dịch quân sự mà người Kurd cáo buộc và khẳng định YPG là bên tấn công trước.

Thổ Nhĩ Kỳ sau đó khẳng định họ có quyền "tự vệ" nếu vẫn còn các tay súng người Kurd trong khu vực tuyên bố ngừng bắn.

Theo thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, lực lượng người Kurd phải rút khỏi hơn 30 km lãnh thổ sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 150 giờ, sau đó Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức các cuộc tuần tra chung.

Đổi lại, Nga được cho là sẽ giúp người Kurd tìm kiếm thỏa thuận chính trị với Chính phủ Syria để đảm bảo tương lai chính trị lâu dài. Người Kurd cũng sẽ có đại diện trong Uỷ ban Hiến pháp mới của Syria, vốn được thành lập theo sáng kiến của Nga và hoạt động từ cuối tháng 10 này dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Thiện Minh