"Theo thỏa thuận của chúng tôi với Nga và sau khi đã có được những bảo đảm thích hợp chúng tôi đã kết thúc chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình". Song điều đó không có nghĩa là chúng tôi rời khỏi Syria", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 23-10 tuyên bố, theo RT.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Anadolu

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sự hiện diện của Ankara là cần thiết để truy quét khủng bố trong trường hợp cần thiết. "Chúng tôi vẫn duy trì sự hiện diện tại đây", nhà ngoại giao nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 22-10 ký biên bản ghi nhớ được phía Ankara gọi là "thỏa thuận lịch sử" theo đó yêu cầu dân quân người Kurd rút khỏi khu vực sâu 30km, dài khoảng 450km dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Thỏa thuận quy định Nga và Syria sẽ triển khai lực lượng trong 6 ngày để tạo hành lang cho việc rời đi của dân quân người Kurd. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra chung tại khu vực này để đảm bảo các vụ đụng độ không diễn ra.

Ngày 23-10, nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đang xem xét lại kế hoạch thiết lập 12 trạm quan sát ở Đông Bắc Syria, bởi việc này dường như không cần thiết khi nước này nhận được sự đảm bảo của Nga.

Đáng chú ý, sau khi thoả thuận với Nga được công bố, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không phản đối người Kurd tham gia cơ quan chính quyền địa phương ở vùng Bắc Syria. Người Kurd dường như cũng có đại diện trong Uỷ ban Hiến pháp mới của Syria, vốn được thành lập theo sự bảo trợ của Nga. Đây là yếu tố quan trọng đảm bảo tương lai chính trị cho người Kurd.

Cùng ngày, Iran cũng lên tiếng hoan nghênh thoả thuận Nga -Thổ, cho rằng nó sẽ đem lại an ninh và ổn định cho Syria cũng như đảm bảo sự toàn vẹn của đất nước này.

"Iran luôn ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp chính trị. Tehran rất sẵn lòng hỗ trợ các cuộc đàm phán giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để đạt được sự đồng thuận", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói thêm.

Thiện Nhân