Các nhóm vũ trang người Kurd ngày 18-10 thông báo lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria đã sử dụng bom phốtpho trắng khi tấn công thị trấn Ras al-Ayn, khiến nhiều dân thường bị ảnh hưởng, trong đó có trẻ em.

Một em bé bị bỏng nặng, nghi do ảnh hưởng bởi bom phốtpho trắng. Ảnh: Independent

Một nguồn tin giấu tên từ lực lượng người Kurd đã cung cấp những bức ảnh cho thấy nhiều trẻ em ở thị trấn biên giới Ras al-Ayn bị bỏng do loại hóa chất độc hại này. "Sự hung hăng của Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện qua việc họ đã sử dụng mọi loại vũ khí có thể", người Kurd cáo buộc.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cũng dẫn một số nguồn tin địa phương cho hay, một số người đã phải vào bệnh viện Hasaka với "tình trạng bỏng nghiêm trọng" dường như do "những loại hóa chất chưa rõ nguồn gốc" gây ra.

Cùng ngày, Tổ chức cấm vũ khí hoá học (OPCW) xác nhận khởi động cuộc điều tra về nghi án vũ khí hoá học được sử dụng trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Syria.

Cáo buộc nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra một tuần sau khi Ankara mở chiến dịch "Mùa xuân Hoà bình" đẩy lùi người Kurd khỏi khu vực dài 480km, sâu 30km vào lãnh thổ Syria tính từ đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hôm 17-10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dừng tấn công 5 ngày để cho phép người Kurd rút khỏi đường biên giới, song các cuộc giao tranh sau đó vẫn tiếp diễn.

Tính đến nay, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn được Ankara mô tả là nhằm tạo hành lang cho 2 triệu người tị nạn Syria quay về nhà cửa, đã làm 70 thường dân thiệt mạng và buộc hơn 300.000 người khác phải rời bỏ nhà cửa.

Thiện Nhân