Báo Triều Tiên: Chủ tịch Kim Jong-un hi vọng nâng tầm quan hệ với Việt Nam

14:19 02/03/2019
Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2-3 đã liên tục đưa tin đậm nét về chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hậu thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội.


Trong các bài viết, KCNA nhấn mạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ hi vọng tăng cường hợp tác và trao đổi với Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực, hướng tới cải thiện mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

"Thông qua các cuộc trao đổi tích cực giữa hai đảng và hai nhà nước, chúng ta nên bình thường hóa quan hệ hợp tác và trao đổi trong tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, khoa học và công nghệ, đến quốc phòng, thể thao, văn hóa, nghệ thuật, quảng bá và truyền thông, và nâng tầm mối quan hệ lên một tầm cao mới", KCNA trích dẫn lời Chủ tịch nước này Kim Jong-un cho biết.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Thiện Minh

KCNA cũng dẫn lời Chủ tịch Triều Tiên khẳng định: "Quan điểm vững chắc của hai nước là kế thừa qua các thế hệ mối quan hệ hợp tác thân thiết giữa hai nước và hai đảng từ trong dòng máu".

Sau khi tới Việt Nam vào sáng 26-2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào 2 ngày 27 và 28-2 tại Hà Nội, sau đó tiến hành chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến ngày 2-3 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. 

Trong ngày 1-3, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; và hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Yonhap nhấn mạnh, Chủ tịch Kim Jong-un là vị lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên tới thăm chính thức Việt Nam trong 55 năm qua, kể từ chuyến thăm của ông Kim Nhật Thành, ông nội của Chủ tịch Kim Jong-un, vào năm 1964.

Cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, tờ Rodong Sinmun, cũng đã dành toàn bộ trang nhất số ra ngày 2-3 để đưa tin và hình ảnh về các cuộc gặp của Chủ tịch Kim Jong-un với các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Lam Ninh