Ông Ban Ki moon bỏ ngỏ ý định tranh cử Tổng thống Hàn Quốc

20:53 01/02/2017

Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki moon hôm 1-2 đã bỏ ngỏ quyết định tranh cử Tổng thống Hàn Quốc.


Trở về Seoul vào cuối năm 2016, sau 10 năm làm Tổng thư ký Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) và được nhiều người dân kỳ vọng sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Hàn Quốc trong năm nay, nhưng ý nguyện đó vấp phải nhiều cản trở, bao gồm những cáo buộc thân nhân của ông tham nhũng.

Ông Ban Ki moon đã đột ngột từ bỏ ý định tranh cử Tổng thống Hàn Quốc

“Tôi sẽ từ bỏ ý định thuần túy sẽ đem lại sự thay đổi chính trị bằng kinh nghiệm lãnh đạo và đoàn kết đất nước”, ông nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo được thu xếp vội vàng.

“Tôi thành thật xin lỗi vì khiến cho nhiều người dân thất vọng”, ông Ban cho biết thêm.

Mặc dù, ông Ban chưa bao giờ tuyên bố chính thức tham gia tranh cử, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc thường xuyên xuất hiện công khai trên truyền thông Hàn Quốc và quốc tế sẽ đem đến “sự thay đổi trên chính trường” trong bối cảnh Tổng thống Park Geun hye liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng.

Thông tấn Yonhap hôm 31-1 cho biết, ông đã ký một hợp đồng thuê một văn phòng rộng 600m2 vào gần đây, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi Quốc hội Hàn Quốc sửa đổi Hiến pháp để hạn chế quyền Tổng thống và đảm bảo quản lý nhà nước thích hợp hơn.

Nhà ngoại giao 72 tuổi được nhiều người dân Hàn Quốc hy vọng sẽ tham gia Đảng Saenuri hoặc một nhóm cải cách bảo thủ mới trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra năm nay, bất kể kết quả luận tội đối với Tổng thống Park Geun-hye.

Tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Ban Ki moon đã giảm từ 20,3% xuống 13,1% trước khi ông đưa ra tuyên bố.

Trúc Phạm