Ông tiết lộ sẽ xem xét khả năng nắm giữ một vai trò trong quá trình xây dựng tương lai Hàn Quốc, giữa bối cảnh nhiều người dân Hàn Quốc kêu gọi ông ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ kế tiếp.

“Tôi biết nhiều người dân Hàn Quốc mong đợi tôi tham gia xây dựng tương lai đất nước” - Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nói. Ông Ban Ki-moon cho biết ông sẽ trở lại Hàn Quốc vào giữa tháng 1-2017. “Sau đó tôi sẽ thảo luận với người thân và bạn bè để nghe lời khuyên về việc tôi sẽ nắm giữ vai trò gì trong xây dựng tương lai của Hàn Quốc” - Reuters dẫn lời ông Ban.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon được người dân Hàn Quốc ủng hộ là Tổng thống

Ông Ban Ki-moon nói ông muốn lựa chọn một vị trí có thể giúp ông khai thác kinh nghiệm mà ông đã thu thập được trong quá trình làm tổng thư ký LHQ. Nếu tranh cử tổng thống, ông Ban được cho là sẽ tham gia vào đảng bảo thủ Saenuri (đảng Thế giới mới) của Tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye.

Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy ông Ban Ki-moon là ứng viên tiềm năng duy nhất cho cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vào tháng 12-2017, với hơn 20% số người ủng hộ. Ông Ban Ki-moon năm nay đã ở tuổi 72. Vào ngày 13-10-2006, ông được Đại Hội đồng LHQ bầu làm tổng thư ký LHQ thứ tám, kế nhiệm ông Kofi Annan (người Ghana). Trước đó ông từng là ngoại trưởng Hàn Quốc.

Minh Ng