Bắc Kinh đau đầu với ổ dịch mới có đặc điểm giống Vũ Hán

09:04 14/06/2020
Việc xuất hiện một loạt trường hợp mắc COVID-19 không triệu chứng tại chợ nông sản khiến giới quan sát lo ngại Bắc Kinh rất có thể sẽ đối diện làn sóng dịch bệnh như từng xảy ra ở Vũ Hán. Chính quyền thủ đô Trung Quốc ngày 14/6 ráo riết truy vết người nhiễm để khống chế dịch bệnh tại đây.

Tại Bắc Kinh, hàng trăm cảnh sát và lực lượng dân phòng được trang bị thiết bị bảo hộ đã được triển khai hôm 14/6 tại một chợ nông sản địa phương sau khi loạt ca nhiễm COVID-19 mới được phát hiện tại đây, The Guardian cập nhật. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó cũng đưa ra thông báo xác nhận một ổ dịch COVID-19 mới đã xuất hiện tại Bắc Kinh. Theo đó, trường hợp đầu tiên được phát hiện ở một chợ nông sản có tên Xinfadi hôm 9/6, có kết quả dương tính hôm 11/6, kéo theo hàng chục ca nhiễm những ngày sau đó.

Cảnh sát và lực lượng dân phòng được điều động đến khu chợ nông sản. Ảnh: Getty

Các trường hợp lây nhiễm mới đã dấy lên lo ngại về sự an toàn của chuỗi cung ứng thực phẩm tại thủ đô của Trung Quốc, nhất là khi khu chợ này cung cấp thực phẩm cho nhiều dịch vụ khác trong thành phố và liên tỉnh. Đáng chú ý, kịch bản dịch bùng phát từ chợ dân sinh từng xảy ra với ổ dịch COVID-19 đầu tiên Vũ Hán. 

Theo The Guardian, Cơ quan giám sát thị trường Bắc Kinh đã yêu cầu triển khai kiểm tra ngay lập tức an toàn thực phẩm trên toàn thành phố, tập trung vào thịt, gia cầm và cá tươi sống và đông lạnh trong các siêu thị, nhà kho và dịch vụ ăn uống.

9 trường học và trường mẫu giáo gần khu chợ này đã bị đóng cửa và Bắc Kinh cũng quyết định tạm hoãn việc cho học sinh tiểu học đi học trở lại. Các sự kiện thể thao, ăn uống đông người hay du lịch liên tỉnh cũng được yêu cầu tạm dừng.

Trong khi đó, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 14/6 cho biết, nước này ghi nhận thêm 57 ca COVID-19 mới trong 24 giờ qua, mức lây nhiễm mới cao nhất được ghi nhận từ ngày 13/4, tức cao nhất trong 2 tháng qua. Tổng số trường hợp mắc COVID-19 ở Trung Quốc đại lục hiện đang ở mức 83.132 ca.

Trong số 57 ca nhiễm mới, có tới 36 ca nhiễm được phát hiện tại Bắc Kinh, nơi chứng kiến số ca nhiễm tăng vọt chỉ trong một tuần qua sau khi chính quyền tiến hành xét nghiệm hàng loạt tại chợ nông sản Xinfadi ở khu vực Fengtai của thành phố.

Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng đang hiện hữu tại Bắc Kinh. Ảnh: TG

Quyền lãnh đạo quận Fengtai, Chu Junwei, cho biết một trung tâm chỉ huy đã được thiết lập để giám sát các biện pháp hạn chế “thời chiến” được áp dụng tại quận này. Ông Chu cho biết, 11 khu dân cư quanh chợ Xinfadi đã bị phong tỏa và được canh gác. 

Cơ quan y tế Trung Quốc cũng thông tin thêm, trong số các ca nhiễm mới, có tới 9 trường hợp không xuất hiện triệu chứng. Điều này càng dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh rất có thể sẽ đối diện làn sóng lây nhiễm mới đầy nguy hiểm.

Trong khi đó, Ông Feng Zhanchun, một chuyên gia y tế cộng đồng từ Trường Y khoa Tongji của Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung ở Vũ Hán, nhân định tình hình ở Bắc Kinh tương tự giai đoạn đầu của đại dịch ở Vũ Hán, nơi các ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở một chợ hải sản và sau đó lan rộng khắp thành phố.

“Nếu dịch không được kiểm soát ngay bây giờ, COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến nhiều người trong một thời gian ngắn vì mật độ dân số cao ở các thành phố”, ông Feng cho biết.

Hiện, chính quyền Bắc Kinh đang ráo riết kiểm tra và truy vết những trường hợp nghi nhiễm bệnh. Gao Xiaojun, người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết Bắc Kinh có thể lấy mẫu xét nghiệm của tất cả những ai có tiếp xúc gần với chợ Xinfadi kể từ ngày 30/5. 

An Nhiên